วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลมัลดีฟส์สั่งจับอดีตปธน. 'โมฮัมหมัด นาชีด' เมินเรียกตัวไต่สวน

ศาลมัลดีฟส์สั่งจับอดีตประธานาธิบดี โมฮัมหมัด นาชีด ผู้ถูกโค่นอำนาจ ฐานไม่ยอมมาขึ้นศาลเพื่อรับการพิจารณาความผิด และฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเดินทาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ว่า ศาลของประเทศมัลดีฟส์ ออกคำสั่งให้จับกุมตัว โมฮัมหมัด นาชีด ประธานาธิบดีคนก่อน เนื่องจากเพิกเฉยต่อหมายเรียกและคำสั่งห้ามเดินทาง หลังจากที่เขาถูกโค่นอำนาจเมื่อเดือนก.พ. ซึ่งเรื่องนี้อาจทำให้ความตึงเครียดทางการเมืองของมัลดีฟส์หนักข้อขึ้น และอาจทำให้ผู้สนับสนุนนายนาชีด ออกมารวมตัวประท้วงอีกครั้ง

เมื่อวันจันทร์ที่ 1 ต.ค. ศาลในกรุงมาเลสั่งเลื่อนการพิจารณาคดีนายนาชีด เพราะเขาไม่ยอมไปขึ้นศาล ในข้อหาใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบขณะดำรงตำแหน่ง อีกทั้งเดินทางออกจากกรุงมาเลโดยไม่สนคำสั่งห้ามของศาล ต่อมาเขายังเพิกเฉยต่อหมายเรียกของศาล ทำให้มีคำสั่งจับกุมในที่สุด

ทั้งนี้ นายนาชีดไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลชั้นต้น โดบอ้างว่า เป็นความพยายามป้องกันไม่ให้เขาเข้าร่วมการเลือกตั้งรัฐบาลที่จะมีขึ้นในปีหน้า ซึ่งความผิดข้อหาใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบของเขา อาจทำให้เขาถูกจำคุกหรือขับออกจากประเทศเป็นเวลา 3 ปี หรือปรับเป็นเงิน 193.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6,000 บาท) และตัดสิทธิ์ทางการเมือง

อนึ่ง นายนาชีดถูกยึดอำนาจเมื่อเดือนก.พ. หลังเขาส่งทหารไปจับกุมหัวหน้าผู้พิพากษาศาลอาญาผู้ทรงอิทธิพล จุดชนวนให้ประชาชนลุกฮือประท้วง จากนั้นคณะตำรวจก็ก่อการกบฏยึดอำนาจจากนาชีด ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนแรก ที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตย ในปี 2551

ศาลมัลดีฟส์สั่งจับอดีตประธานาธิบดี โมฮัมหมัด นาชีด ผู้ถูกโค่นอำนาจ ฐานไม่ยอมมาขึ้นศาลเพื่อรับการพิจารณาความผิด และฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเดินทาง... 8 ต.ค. 2555 01:06 8 ต.ค. 2555 06:48 ไทยรัฐ