วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงงานกำจัดกาก 'M&M' ทำน้ำผึ้งฝรั่งเศสสีเพี้ยน

กลุ่มนักเลี้ยงผึ้งกุมขมับ หลังได้น้ำผึ้งสีเพี้ยนทำให้ส่งขายไม่ได้ ตรวจสอบพบเกิดจากโรงงานกำจัดของเสีย ของขนมชื่อดัง "เอ็มแอนด์เอ็ม"...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 7 ต.ค. กลุ่มนักเลี้ยงผึ้ง ในเมืองริโบวีลล์ แคว้นอัลซาร์ค ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส พากันฉงนหลังผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งที่ได้จากผึ้งภายในฟาร์ม ให้สีสันสุดสดใสทั้ง ฟ้า เขียว และน้ำตาลช็อกโกแลต ผิดเพี้ยนไปจากเดิมที่เคยเป็นสีเหลืองทอง จนส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ เมืองดังกล่าวเป็นแหล่งผลิตน้ำผึ้งอันดับต้นๆ ของประเทศ เหตุเกิดขึ้นตั้งแต่เดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุ พบอาจเป็นส่วนที่ตกค้างจากกระบวนการกำจัดของเสียของโรงงานก๊าซชีวภาพ ของขนมหวานยี่ห้อดัง "เอ็มแอนด์เอ็ม" ซึ่งมีการเคลือบน้ำตาลสีสันสดใส และตั้งอยู่ห่างออกไปเพียง 4 กิโลเมตรเท่านั้น

นายอแลง ฟรีห์ ประธานสหภาพนักเลี้ยงผึ้ง กล่าวว่า ปัญหาดังกลาวส่งผลให้กลุ่มผู้ประกอบการกว่า 12 รายปวดหัวเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากผลกระทบถัดมาคือมีผึ้งตายเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ส่วนน้ำผึ้งสำหรับฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงก็มีเหลือจำนวนน้อยลงด้วย

นายฟิลิปป์ แมงราด ผู้ช่วยผู้จัดการบริษัทอะกรีวาลอร์ ผู้ดำเนินการโรงงานก๊าซชีวภาพ ระบุว่า กำลังเร่งตรวจสอบปัญหา หลังได้รับร้องเรียนจากกลุ่มผู้เลี้ยงผึ้ง และพบว่าเป็นปัญหาเดียวกับที่ได้รับแจ้ง ซึ่งบริษัทจะรีบดำเนินการหาทางแก้ไขโดยทันที และว่าบริษัทได้ทำความสะอาดตู้คอนเทนเนอร์บรรจุของเสียแล้ว ส่วนของเสียใหม่ๆ ที่เตรียมจะนำมากำจัดต่อไปนั้น จะถูกเก็บไว้ในสถานที่ปิดมิดชิด สำหรับบริษัทมารส์ ผู้ผลิตช็อกโกแลตยี่ห้อดัง "เอ็มแอนด์เอ็ม" มีโรงงานผลิตตั้งอยู่ใกล้กับเมืองสตราส์บูร์ก ห่างจากโรงงานกำจัดของเสียราว 100 กิโลเมตร

อนึ่ง ฝรั่งเศส เป็นผู้ผลิตน้ำผึ้งรายใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรป ผลิตได้ 18,330 ตัน/ปี ในเมืองริโบวีลล์ เป็นแหล่งขึ้นชื่อของฟาร์มเลี้ยงผึ้ง ส่วนในแคว้นอัลซาร์ค มีกลุ่มนักเลี้ยงผึ้งมากถึง 2,400 ราย และผลิตได้ราว 1,000 ตัน/ปี.

 

กลุ่มนักเลี้ยงผึ้งกุมขมับ หลังได้น้ำผึ้งสีเพี้ยนทำให้ส่งขายไม่ได้ ตรวจสอบพบเกิดจากโรงงานกำจัดของเสีย ของขนมชื่อดัง "เอ็มแอนด์เอ็ม"... 7 ต.ค. 2555 14:32 ไทยรัฐ