วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีอีโอ 'แอปเปิล' ขอโทษ 'แผนที่'ห่วย บอกใช้แอพเจ้าอื่นไปก่อน

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล กล่าวขอโทษลูกค้า กรณีแอพพลิเคชั่นแผนที่มีข้อผิดพลาดมากมาย ผ่านจดหมายบนเว็บไซต์ของบริษัท และบอกว่าสามารถโหลดแอพฯ แผนที่ของผู้ให้บริการอื่นๆ มาใช้ก่อนได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 ก.ย. ว่า ทิม คุก ประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท แอปเปิล อิงค์ ยักษ์ใหญ่ในตลาดคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน เขียนจดหมายขอโทษลูกค้าลงบนเว็บไซต์ของบริษัท กรณีถูกผู้ใช้งานอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ iOS6 ตำหนิเรื่องแอพพลิเคชั่นแผนที่ที่ แอปเปิลพัฒนาขึ้นมาแทนที่ 'Google Maps' ที่มีข้อผิดพลาดมากมาย ทิม คุก ยังบอกให้ลูกค้าโหลดแอพฯ แผนที่อื่นๆ มาใช้ไปพลางๆ ก่อนด้วย

จดหมายของทิม คุกระบุว่า "ที่แอปเปิล เราพยายามอย่างหนักที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ระดับโลก เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แก่ลูกค้า และเราได้ตระหนักถึงความผิดพลาดในแอพพลิเคชั่นแผนที่ตัวใหม่ของเรา ซึ่งเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว เราขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุด สำหรับการทำให้ลูกค้าของเราต้องผิดหวัง และเราจะทำทุกวิถีทางเพื่อพัฒนา (แอพ) แผนที่ของเราให้ดียิ่งขึ้น" ทิม คุกยังระบุต่อว่า "ในช่วงที่เรากำลังปรับปรุงแผนที่ของเรา คุณสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแผนที่อื่นๆ เช่น แผนที่ของ Bing, MapQuest และ Waze หรือใช้แผนที่ของกูเกิลหรือโนเกียผ่านเว็บไซต์ได้"

 

 

ทั้งนี้ ลูกค้าของแอปเปิลที่ใช้เครื่องไอโฟน 5 สมาร์ทโฟน หรือผู้ที่อัพเดทระบบปฏิบัติการของไอโฟนหรือไอแพดให้เป็นระบบปฏิบัติการ iOS6 รุ่นล่าสุดของแอปเปิล จะพบว่าแอพพลิเคชั่น 'Youtube' และ 'Google Maps' หายไป แต่แอพฯ แผนที่ของแอปเปิลที่ถูกใส่เข้ามาใหม่กลับมีข้อผิดพลาดมากมาย ทั้งตำแหน่งหรือชื่อของสถานที่ต่างๆ ไม่ถูกต้อง, จีพีเอสนำทางผิด, เส้นทางน้ำผิด, ถนนหาย, ระบบแผนที่มุมมองดาวเทียมก็มีแต่เมฆบดบัง นอกจากนี้ องค์ประกอบของเมือง, ถนนและอื่นๆ ในระบบแผนที่ 3 มิติ ดูบิดเบี้ยว ไม่มีความสมจริง

ความผิดพลาดในเรื่องนี้ ทำให้ เดวิด พอก คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ซึ่งเขียนชื่นชมแอปเปิลมาตลอด ตำหนิแอปเปิลว่า เป็นซอฟต์แวร์ที่น่าอับอายขายหน้า และใช้ประโยชน์ได้น้อยที่สุด เท่าที่แอปเปิลเคยปล่อยออกมา

อนึ่ง คำขอโทษของทิม คุก มีขึ้นหลังจากแอปเปิลเริ่มจำหน่าย ไอโฟน5 ใน 22 ประเทศทั่วโลกไปแล้ว และมีผู้ที่อัพเดทระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟน หรือไอแพดเป็น iOS6 แล้วกว่า 100 ล้านเครื่อง

 

 

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล กล่าวขอโทษลูกค้า กรณีแอพพลิเคชั่นแผนที่มีข้อผิดพลาดมากมาย ผ่านจดหมายบนเว็บไซต์ของบริษัท และบอกว่าสามารถโหลดแอพฯ แผนที่ของผู้ให้บริการอื่นๆ มาใช้ก่อนได้... 30 ก.ย. 2555 14:10 30 ก.ย. 2555 15:49 ไทยรัฐ