วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุสลิมส่อเค้าประท้วงหนักขึ้น นิตยสารฝรั่งเศสพิมพ์การ์ตูนล้อศาสดาอีก

นิตยสารฝรั่งเศสเติมเชื้อไฟแห่งความโกรธแค้นของชาวมุสลิม ด้วยการตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดอีกระลอก มีหัวข้อกำกับว่า "แตะต้องไม่ได้ 2" พร้อมมีข้อความในเครื่องหมายคำพูดว่าห้ามล้อเลียน ขณะที่สถานการณ์ประท้วงในโลกอิสลามยังบานปลายและอาจทวีหนักขึ้นอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันพุธที่ 19 ก.ย. ถึงความคืบหน้าสถานการณ์ชาวมุสลิม ลุกฮือประท้วงคลิปภาพยนต์ล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด เรื่อง “อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์” ซึ่งกลุ่มมือสมัครเล่นชาวคริสเตียนหัวรุนแรงในสหรัฐฯสร้างขึ้น และโพสต์บางส่วนยาว 14 นาที ลงเว็บไซต์ “ยูทูบ” จนความรุนแรงปะทุขึ้นในหลายสิบประเทศทั่วโลกตั้งแต่ 11 ก.ย. มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30 คน รวมทั้งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในลิเบีย

ล่าสุดการประท้วงยังไม่ยุติ แถมมีท่าทีจะบานปลายหนักหนาสาหัสกว่าเดิม เมื่อนิตยสารฝรั่งเศสเติมเชื้อไฟแห่งความโกรธแค้นของชาวมุสลิม ด้วยการตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดอีกระลอก นิตยสารรายสัปดาห์ “ชาร์ลี เฮบดู” ในกรุงปารีส ฉบับประจำวันพุธที่ 18 ก.ย. ตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดรวม 4 ภาพ ทั้งบนปกหน้า 1 หน้าใน และปกหลัง โดยบนปกเป็นภาพการ์ตูนชาวมุสลิมซึ่งคาดว่าเป็นศาสดามูฮัมหมัดนั่งในวีลแชร์ หรือรถเข็นของคนพิการ มีชาวยิวนิกายออร์โธด็อกซ์เป็นผู้เข็น มีหัวข้อกำกับว่า “แองตุชกาบลส์ 2” เป็นภาษาฝรั่งเศส หรือ “อินทัชเอเบิลส์ 2” ในภาษาอังกฤษพร้อมมีข้อความในเครื่องหมายคำพูดว่า "โฟต์ ปาส์ เซอ มอเกร์" แปลเป็นไทยว่า "ห้ามล้อเลียน" ซึ่งอ้างอิงถึงภาพยนต์ที่พิชิตรางวัลของฝรั่งเศส เกี่ยวกับชาวผิวดำผู้ช่วยเหลือขุนนางคนหนึ่งท่ีพิการเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงคอลงมา

ส่วนการ์ตูนหน้าใน รวมทั้งภาพเปลือยของศาสดามูฮัมหมัด และบนปกหลัง เป็นภาพศาสดามูฮัมหมัดสวมผ้าโพกศรีษะของชาวมุสลิมเปลือยบั้นท้ายหันใส่ผู้กำกับภาพยนต์คนหนึ่ง ล้อเลียนฉากในภาพยนต์ฝรั่งเศสปี 2506 ซึ่งบริจิตต์ บราโดต์ ดาราสาวชาวฝรั่งเศสชื่อดังแสดงนำ

หลังการตีพิมพ์การ์ตูนชุดนี้ เว็บไซต์ของชาร์ลี เฮบดู ถึงกับล่ม เพราะมีผู้โพสต์ข้อความเข้าไปแสดงความคิดเห็นล้นหลาม มีทั้งอีเมล์แสดงความเกลียดชังและข้อความสนับสนุน ด้านบรรณาธิการของชาร์ลี เฮบดู ซึ่งเดิมเป็นนักเขียนการ์ตูน ใช้นามปากกา “ชาร์บ” แถลงปฏิเสธว่าไม่ได้จงใจยั่วยุในห้วงเวลาอ่อนไหวเช่นนี้ พร้อมย้อนถามว่า เสรีภาพของสื่อเป็นการยั่วยุหรือ? ตนไม่ได้ขอร้องให้ชาวมุสลิมเคร่งศาสนามาอ่านชาร์ลี เฮบดู เหมือนกับที่ตนจะไม่ไปมัสยิดเพื่อฟังสุนทรพจน์ ที่ขัดกับความเชื่อของตน

นิตยสารชาร์ลี เฮบดู เคยสร้างความโกรธแค้นให้โลกอิสลามมาแล้ว โดยปีที่แล้วตีพิมพ์ฉบับพิเศษ เรียกว่า “ชารีอะต์ เฮบดู” ล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด จนสำนักงานของชาร์ลี เฮบดู ในกรุงปารีส ถูกขว้างด้วยระเบิดเพลิงเมื่อเดือนพ.ย. 2554 ก่อนหน้านี้ในปี 2548 ก็มีการตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดในเดนมาร์ก จนเกิดกระแสประท้วงรุนแรงทั่วโลกอาหรับ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน

ด้านนายกรัฐมนตรีฌอง มาร์ก เอโฮต์ ของฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์วิทยุ “อาร์เตแอล” ว่าไม่เห็นด้วยกับการทำอะไรท่ีเลยเถิด แต่ย้ำว่าฝรั่งเศสเป็นประเทศที่รับประกันเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น รวมทั้งเสรีภาพในการเขียนการ์ตูนล้อเลียน ถ้าใครท่ีรู้สึกว่าถูกล่วงละเมิดก็ควรไปฟ้องศาล เขายังแถลงว่า รัฐบาลฝรั่งเศสปฏิเสธคำร้องของชาวมุสลิม ที่จะจัดการชุมนุมประท้วงต่อต้าน ภาพยนต์ “อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์” ในกรุงปารีสด้วย

ส่วนนายโลอองต์ ฟาบิอุส รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศส มีคำสั่งให้ปิดสถานทูตฝรั่งเศสและโรงเรียนของฝรั่งเศสในประมาณ 20 ประเทศทั่วโลก พร้อมทั้งสั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานทูตฝรั่งเศสทุกประเทศ เพราะหวั่นว่าจะถูกโจมตีตอบโต้หลังนิตยสารชาร์ลี เฮบดู ตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสดาโมฮัมหมัด ขณะที่นายดาลิล บูบาเคอร์ ผู้นำศาสนาอาวุโสของมัสยิด ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปารีส วิงวอนชาวมุสลิมในฝรั่งเศสราว 4 ล้านคนให้อยู่ในความสงบ อย่าราดน้ำมันบนกองเพลิงอีก

วันเดียวกัน การประท้วงคลิปภาพยนต์อื้อฉาวเรื่องนี้ยังมีอยู่ประปราย โดยท่ีอัฟกานิสถาน ชาวมุสลิมกว่า 1,000 คนชุมนุมประท้วงปิดกั้นถนนเข้าสู่กรุงคาบูลทางภาคตะวันออก หลังจากเมื่อ 17 ก.ย. มือระเบิดพลีชีพหญิงจุดระเบิดถล่มรถตู้บรรทุกคนงานชาวต่างชาติใกล้สนามบิน กรุงคาบูล มีผู้เสียชีวิตถึง 12 คน โดย 9 คนเป็นชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นชาวแอฟริกาใต้ 8 คน ซึ่งกลุ่มเฮซบ์ ไอ อิสลาม อ้างความรับผิดชอบ

นอกจากนี้ ชาวมุสลิมราว 300 คน สมาชิกกลุ่ม “ฮิซบุต ตาห์บรีร์ อินโดนีเซีย” ราว 300 คน และนักศึกษาอีกราว 50 คน ชุมนุมประท้วงที่หน้าสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองเมดาน เมืองใหญ่อันดับ 3 ของอินโดนีเซีย ในจ.สุมาตราเหนือ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ลงโทษผู้สร้างภาพยนต์ “อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์” ส่งผลให้สหรัฐฯ ต้องปิดสถานกงสุลท่ีเมดานชั่วคราว

ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องระหว่างให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ “ซีบีเอส” ให้รัฐบาลประเทศต่างๆ ในโลกมุสลิมปกป้องนักการทูตสหรัฐฯด้วย และย้ำว่าการปกป้องนักการทูตอเมริกันในต่างแดนคือความสำคัญอันดับต้น หลังชาวอเมริกัน 4 คน รวมทั้งนายคริสโตเฟอร์ สตีเวนส์ ถูกฆ่าตายท่ีเมืองเบงกาซี ในลิเบียเมื่อ 11 ก.ย. เขายังระบุว่า ชายผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างหนัง “อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์” ยังคลุมเครือไม่ชัดเจนว่าเป็นใคร แม้จะมีข่าวว่าใช้ชื่อ “แซม บาไซล์” เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายอียิปต์นับถือศาสนาคริสต์นิกายคอปติก ซึ่งพยายามหลบซ่อนตัวอยู่

ส่วนนางฮิลลารี คลินตัน แถลงว่า สหรัฐฯกำลังใช้มาตรการที่แข็งกร้าวเพื่อปกป้องสถานทูตและทีมงานสถานทูตของตนทั่วโลก ขณะที่นางวิคตอเรีย นูแลนด์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงประนามเหตุระเบิดที่คาบูล และแสดงความหวั่นกลัวว่าการประท้วงต่อต้านสหรัฐฯ จะลุกลามมุ่งเป้าโจมตีประเทศอื่นๆ ด้วย

อนึ่ง เว็บไซต์ “ยูทูบ” แถลงว่า ได้สั่งปิดกั้นผู้ใช้ในซาอุดีอาระเบียไม่ให้เข้าชมคลิป “อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์” แล้ว หลังสั่งปิดกั้นในอียิปต์ ลิเบีย อัฟกานิสถาน บังกลาเทศ และปากีสถาน ก่อนหน้านี้ ส่วนรมว.สื่อสารของรัสเซียเผยว่า รัสเซียอาจสั่งปิดกั้นเวบไซต์ยูทูบทั่วประเทศภายใต้กฎหมายใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 พ.ย. นี้ ถ้ายังไม่ถอดคลิปภาพยนต์ “อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์” ออก.

 

นิตยสารฝรั่งเศสเติมเชื้อไฟแห่งความโกรธแค้นของชาวมุสลิม ด้วยการตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดอีกระลอก มีหัวข้อกำกับว่า "แตะต้องไม่ได้ 2" พร้อมมีข้อความในเครื่องหมายคำพูดว่าห้ามล้อเลียน ขณะที่สถานการณ์ประท้วงในโลกอิสลามยังบานปลายและอาจทวีหนักขึ้นอีก... 20 ก.ย. 2555 01:57 ไทยรัฐ