วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ดัตช์เฮ ชนะเลือกตั้ง ส.ส.เฉียดฉิว

พรรคการเมืองของมาร์ก รุตติ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้รับชัยชนะเฉียดฉิว ในการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ว่า พรรคประชาชนเพื่ออิสรภาพและประชาธิปไตย (วีวีดี) ของนายมาร์ก รุตติ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้รับชัยชนะเฉียดฉิว ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จัดขึ้นเมื่อวันพุธ โดยได้เก้าอี้ในสภา 41 ที่นั่ง จากทั้งหมด 150 ที่นั่ง ขณะที่คู่แข่งสำคัญอย่างพรรคแรงงานได้ 39 ที่นั่ง

หลังจากทราบผลการเลือกตั้งเบื้องต้น ดีเดริก แซมสัน หัวหน้าพรรคแรงงานก็ออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ ซึ่งนายรุตติก็ออกประกาศชัยชนะทันที และกล่าวว่ารู้สึกภูมิใจกับการเลือกตั้งครั้งนี้มาก และสัญญาว่าจะสานต่อนโยบายลดการขาดดุลงบประมาณของเนเธอร์แลนด์ต่อไป รวมถึงจะกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลงทุนในด้านโครงสร้างพื้นฐานด้วย

อย่างไรก็ดี ปัญหาต่อจากนี้ของนายรุตติคือการหาพรรคร่วมรัฐบาล เพราะถึงแม้พรรควีวีดี และพรรคแรงงานจะเป็นพรรคสายกลางเหมือนกัน แต่มีความเห็นต่างกันเรื่องนโยบาย จึงไม่ยอมจับมือเป็นพรรคร่วมฯ เสียงข้างมาก แต่เนื่องจากทั้งสองพรรคได้เก้าอี้ในสภาจำนวนมาก ทำให้ไม่มีพรรคใดสามารถจัดตั้งคณะรัฐบาลกับพรรคแนวร่วมจนมีเสียงข้างมากในสภาได้

พรรคการเมืองของมาร์ก รุตติ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้รับชัยชนะเฉียดฉิว ในการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันพุธ... 13 ก.ย. 2555 16:04 13 ก.ย. 2555 17:14 ไทยรัฐ