วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โอบามา' ขยับเยี่ยมเหยื่อพายุตามหลัง 'รอมนีย์'

บารัค โอบามา เยี่ยมผู้ประสบภัยพายุเฮอริเคนไอแซค ในรัฐหลุยเซียนา ล่าช้ากว่ามิตต์ รอมนีย์ ที่ล่วงหน้าไปก่อนแล้วตั้งแต่สิ้นเดือนที่ผ่านมา อาจทำให้ถูกโจมตีได้ว่าไม่ใส่ใจประชาชนเท่าที่ควร...

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ เดินทางไปยังเมืองโบลเดอร์ในรัฐโคโลราโด เพื่อปราศรัยหาเสียงที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดต่อหน้านักศึกษาและผู้สนใจเข้าร่วมฟังปราศรัยราว 13,000 คน เมื่อ 2 ก.ย. และโอบามาได้ตอบโต้นายมิตต์ รอมนีย์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งขึ้นเวทีกล่าวโจมตีนโยบายด้านเศรษฐกิจและการต่างประเทศของรัฐบาลโอบามา ในการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันที่เมืองแทมปา รัฐฟลอริดา เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยระบุว่านโยบายหาเสียงของรอมนีย์ไม่มีประเด็นใหม่ใดๆ ทั้งสิ้น เพราะหนีไม่พ้นนโยบายที่เสนอให้ลดอัตราการเก็บภาษีคนรวย แต่เพิ่มอัตราการเก็บภาษีกับชนชั้นกลาง

ขณะเดียวกัน ผลสำรวจความคิดเห็นกลุ่มคนหนุ่มสาวในสหรัฐฯ อายุตั้งแต่ 18-29 ปี จัดทำโดยองค์กรอิสระ “เจเนอเรชั่น ออพพอร์ทูนิตี” พบว่า 89 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถาม ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ รวมถึงประสบภาวะว่างงาน และต้องตัดรายจ่ายในด้านต่างๆลงส่งผลให้นโยบายด้านเศรษฐกิจเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการตัดสินใจว่าจะเลือกตัวแทนพรรคใดมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนต่อไป

ส่วนบทวิเคราะห์ของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่าหนุ่มสาวชาวอเมริกันในวัยต่ำกว่า 30 ปี มีจำนวนประมาณ 7 ล้านคนทั่วประเทศ และคนกลุ่มนี้เคยเป็นฐานเสียงที่สำคัญของโอบามาในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2551 ทว่าผลการสำรวจความนิยมของโอบามาในหมู่คนหนุ่มสาวเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 56 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากเดิม 10 เปอร์เซ็นต์จากผลสำรวจที่เคยได้รับเมื่อ 4 ปีก่อน แต่ยังมากกว่ารอมนีย์ซึ่งมีคะแนนนิยมอยู่ที่ 37 เปอร์เซ็นต์

ด้านโฆษกทีมหาเสียงของพรรคเดโมแครตระบุว่าหลังสิ้นสุดการปราศรัยที่รัฐโคโลราโด โอบามา มีกำหนดเดินทางต่อไปยังรัฐหลุยเซียนาเพื่อเข้าเยี่ยมผู้ประสบภัยพายุเฮอริเคนไอแซคในวันที่ 3 ก.ย. ขณะที่นายมิตต์ รอมนีย์ รุดเข้าไปยังที่เกิดเหตุในรัฐหลุยเซียนาตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค. ซึ่งอาจทำให้โอบามาโดนโจมตีได้ว่าไม่ใส่ใจผู้ประสบภัยเท่าที่ควร ต่อจากนั้นโอบามาจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครต ซึ่งจะจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 4-6 ก.ย.ที่เมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา และกลุ่มศิลปินในย่านเมอร์เทิลบีชได้รวมตัวกันสร้างรูปปั้นโอบามาซึ่งทำจากทราย ความสูงกว่า 7.5 เมตร ใกล้กับสถานที่จัดประชุมพรรคเดโมแครต เพื่อสร้างสีสันในการประชุม และดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาถ่ายรูปคู่กับรูปปั้นดังกล่าว.

บารัค โอบามา เยี่ยมผู้ประสบภัยพายุเฮอริเคนไอแซค ในรัฐหลุยเซียนา ล่าช้ากว่ามิตต์ รอมนีย์ ที่ล่วงหน้าไปก่อนแล้วตั้งแต่สิ้นเดือนที่ผ่านมา อาจทำให้ถูกโจมตีได้ว่าไม่ใส่ใจประชาชนเท่าที่ควร... 4 ก.ย. 2555 01:06 ไทยรัฐ