วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน! 'นีล อาร์มสตรอง' มนุษย์คนแรกที่เหยียบดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้ว

นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้วขณะทีอายุ 82 ปี หลังจากป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ว่า นีล อาร์มสตรอง อดีตนักบินอวกาศผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง เนื่องจากเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้มีโอกาสสัมผัสกับพื้นผิวดวงจันทร์ เสียชีวิตลงแล้วในวัย 82 ปี ที่โรงพยาบาลในเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ ด้วยปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด โดยครองครัวอาร์มสตรองเป็นผู้ออกแถลงการณ์แจ้งเรื่องนี้เอง

 

 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ส.ค. หลังจากวันเกิดของอาร์มตรองเพียง 2 วัน เขาเข้ารับการผ่าตัดทำบายพาสหลอดเลือดหัวใจ เพื่อบรรเทาอาการหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

ทั้งนี้ นีล อาร์มสตรอง เป็นหัวนหน้าทีมนักบินอวกาศของยาน 'อพอลโล 11' ซึ่งถูกส่งไปปฏิบัติภาระกิจยังดวงจันทร์เมื่อปี 1969 และในวันที่ 20 ก.ค. ปีเดียวกัน ยานเดินทางถึงดวงจันทร์ อาร์มสตรองก้าวลงจากยานสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์เป็นคนแรกและครั้งแรกของโลก พร้อมประโยคเด็ด "นี่เป็นก้าวเล็กๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ" ท่ามกลางสายตาของประชาชนกว่า 500 ล้านคนที่ชมการถ่ายทอดสด ณ ขณะนั้น

นั้นถือเป็นภารกิจสำรวจอวกาศครั้งสุดท้ายของอาร์มสตรอง ก่อนที่เขาจะหันมาทำงานนั่งโต๊ะ จนกระทั้งลาออกจากนาซาในปี 1971 และหันไปทำธุรกิจ และทำหน้าที่เป็นโฆษกให้แก่บริษทต่างๆในสหรัฐฯ และอาศัยอยู่กับภรรยา ในเมืองซินซินนาติ

 

 

นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้วขณะทีอายุ 82 ปี หลังจากป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา... 26 ส.ค. 2555 03:21 ไทยรัฐ