บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน! 'นีล อาร์มสตรอง' มนุษย์คนแรกที่เหยียบดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้ว

นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้วขณะทีอายุ 82 ปี หลังจากป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ว่า นีล อาร์มสตรอง อดีตนักบินอวกาศผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง เนื่องจากเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้มีโอกาสสัมผัสกับพื้นผิวดวงจันทร์ เสียชีวิตลงแล้วในวัย 82 ปี ที่โรงพยาบาลในเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ ด้วยปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด โดยครองครัวอาร์มสตรองเป็นผู้ออกแถลงการณ์แจ้งเรื่องนี้เอง

 

 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ส.ค. หลังจากวันเกิดของอาร์มตรองเพียง 2 วัน เขาเข้ารับการผ่าตัดทำบายพาสหลอดเลือดหัวใจ เพื่อบรรเทาอาการหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

ทั้งนี้ นีล อาร์มสตรอง เป็นหัวนหน้าทีมนักบินอวกาศของยาน 'อพอลโล 11' ซึ่งถูกส่งไปปฏิบัติภาระกิจยังดวงจันทร์เมื่อปี 1969 และในวันที่ 20 ก.ค. ปีเดียวกัน ยานเดินทางถึงดวงจันทร์ อาร์มสตรองก้าวลงจากยานสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์เป็นคนแรกและครั้งแรกของโลก พร้อมประโยคเด็ด "นี่เป็นก้าวเล็กๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ" ท่ามกลางสายตาของประชาชนกว่า 500 ล้านคนที่ชมการถ่ายทอดสด ณ ขณะนั้น

นั้นถือเป็นภารกิจสำรวจอวกาศครั้งสุดท้ายของอาร์มสตรอง ก่อนที่เขาจะหันมาทำงานนั่งโต๊ะ จนกระทั้งลาออกจากนาซาในปี 1971 และหันไปทำธุรกิจ และทำหน้าที่เป็นโฆษกให้แก่บริษทต่างๆในสหรัฐฯ และอาศัยอยู่กับภรรยา ในเมืองซินซินนาติ