วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯปูติดที่ 30 สตรีทรงอิทธิพลของโลก-ผู้นำเยอรมนีที่ 1

นิตยสาร ฟอร์บส์ จัดอันดับสตรที่ทรงอิทธิพลท่ี่สุดในโลก 100 คน โดยให้ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้อันดับที่ 1 ขณะที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ของไทย ถูกจัดอยู่ลำดับที่ 30...

เมื่อวันพุธที่ 22 ส.ค. นิตยสาร “ฟอร์บส์” อันทรงอิทธิพลของสหรัฐฯ เปิดเผยผลการจัดอันดับสตรีที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก 100 คน ประจำปี 2555 โดยยกให้นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ครองอันดับ 1 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน อันดับ 2 คือนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ อันดับ 3 คือประธานาธิบดีดิลมา รูสเซฟฟ์ แห่งบราซิล ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว ทั้งนางฮิลลารีและนางรูสเซฟฟ์ ก็ครองอันดับ 2 และ 3 เช่นเดียวกัน

 

ฟอร์บส์ชี้แจงเหตุผลที่ยกให้นางแมร์เคิลครองอันดับ 1 ว่าเป็นเพราะเธอมีบทบาทสูงสุดในความพยายามแก้วิกฤติการเงินในสหภาพยุโรป (อียู) และแก้วิกฤติหนี้สาธารณะในเขตยูโรโซน จนได้ฉายา “หญิงเหล็ก” ส่วนนางคลินตัน ก็มีผลงานโดดเด่นอย่างยิ่งในรอบ 12 เดือนหลัง แม้จะพ้นจากตำแหน่งในสิ้นปีนี้ ขณะที่นางรูสเซฟฟ์ ก็แสดงความเป็นผู้นำบราซิล ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 8 ของโลกได้อย่างโดดเด่นและมีคะแนนนิยมภายในประเทศสูงมาก

ทั้งนี้ อันดับ 4 คือนางเมลินดา เกตส์ ประธานร่วมของมูลนิธิการกุศล “บิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์” ภริยาของนายบิลส์ เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ อันดับ 5 คือนางจิลล์ อับรามสัน บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส อันดับ 6 คือนางโซเนีย คานธี ประธานพรรคคองเกรสแห่งชาติของอินเดีย อันดับ 7 คือนางมิเชล โอบามา “สตรีหมายเลข1” ภริยาของประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ อันดับ 8 คือนางคริสทีน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) อันดับ 9 คือนางเจเน็ต นาโปลิตาโน รมว.กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิแห่งสหรัฐฯ อันดับ 10 คือนางเชอรีล แซนด์เบิร์ก ผู้บริหารเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดฮิต “เฟซบุ๊ก”

 

 

สำหรับอันดับอื่นๆ นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ฝ่ายค้านหลักของพม่า อยู่อันดับที่ 19 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย อยู่อันดับที่ 30 นายกรัฐมนตรีจูเลีย กิลลาร์ด ของออสเตรเลีย อยู่อันดับที่ 27 เลดี้ กาก้า นักร้องแนวป็อปผู้มีสไตล์แต่งกายแบบหลุดโลก อยู่อันดับที่ 14 และเป็นผู้ติดอันดับท่ีมีอายุน้อยที่สุดด้วยคือ 26 ปี ส่วนสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขสหราชอาณาจักรอังกฤษ ซึ่งติดอันดับ 26 มีอายุมากที่สุดคือ 86 พรรษา

การจัดอันดับสตรีผู้ทรงอิทธิพลของฟอร์บส์ จะรวมทั้งสตรีที่อยู่ในแวดวงการการเมือง บันเทิง สื่อมวลชน เทคโนโลยี องค์กรการกุศลท่ีไม่แสวงผลกำไร และอื่นๆ โดยอาศัยปัจจัยวัดจากความร่ำรวย อิทธิพล และการตกเป็นเป้าสนใจของสื่อมวลชน โดยในปีนี้ สตรีผู้ทรงอิทธิพลทั้ง 100 คน มาจาก 28 ประเทศ มีอายุเฉลี่ย 55 ปี มีผู้ติดตามเวบไซต์ “ทวิตเตอร์” ของทั้ง 100 คนนี้ รวมกันถึง 90 ล้านคน และในปีนี้ มีผู้ติดอันดับเป็นครั้งแรก 16 คน รวมทั้งเจนนิเฟอร์ โลเปซ นักร้องชื่อดัง และนางมิเชล บาชมานน์ อดีตผู้สมัครชิงเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นิตยสาร ฟอร์บส์ จัดอันดับสตรที่ทรงอิทธิพลท่ี่สุดในโลก 100 คน โดยให้ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้อันดับที่ 1 ขณะที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ของไทย ถูกจัดอยู่ลำดับที่ 30... 23 ส.ค. 2555 01:17 ไทยรัฐ