วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนสั่งประหารเมียอดีตบิ๊กคอมมิวนิสต์

ศาลจีนตัดสินลงโทษประหารชีวิตนางกู่ ไคไหล ภรรยาของนายป๋อ ซีไหล อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน แต่มีคำสั่งให้รอลงอาญา 2 ปี ข้อหาวางยาพิษนักธุรกิจชาวอังกฤษจนเสียชีวิต...

เมื่อ 20 ส.ค. ศาลจีนตัดสินลงโทษประหารชีวิตนางกู่ ไคไหล ภรรยาของนายป๋อ ซีไหล อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน แต่มีคำสั่งให้รอลงอาญา 2 ปี หลังนางกู่ถูกจับกุมในข้อหาวางยาพิษนายนีล เฮย์วูด นักธุรกิจชาวอังกฤษ จนเสียชีวิตเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว และนางกู่รับสารภาพเมื่อครั้งถูกเบิกตัวขึ้นให้ปากคำในชั้นศาลเมื่อ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่านายเฮย์วูดได้ส่งจดหมายข่มขู่ว่าจะทำร้ายนายป๋อ กัวกัว บุตรชายของตน จึงตัดสินใจชิงลงมือสังหารเหยื่อเสียก่อน แต่นักวิเคราะห์ระบุว่ามีความเป็นไปได้สูงที่นางกู่จะได้รับการลดหย่อนโทษให้เหลือเพียงจำคุกตลอดชีวิต

นอกจากนี้ ศาลยังได้ตัดสินลงโทษจำคุก 9 ปี แก่นายจาง เสี่ยวจุน ผู้ดูแลครอบครัวนายป๋อ ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับนางกู่ก่อเหตุสังหารนายเฮย์วูด ขณะที่อดีตตำรวจระดับสูง 4 นาย ซึ่งถูกไล่ออกจากสถานีตำรวจนครฉงชิ่ง ตั้งแต่เดือน มี.ค. และในข่าวมิได้ระบุชื่อ ถูกตัดสินลงโทษจำคุกตั้งแต่ 5-11 ปี ในข้อหาปกปิดหลักฐานการก่อเหตุของนางกู่ ซึ่งรวมถึงแทรกแซงผลสรุปการสอบสวนเหตุเสียชีวิตของนายเฮย์วูด และจงใจสร้างหลักฐานเท็จ ขณะที่รัฐบาลอังกฤษออกแถลงการณ์แสดงความพึงพอใจในความกระตือรือร้นของรัฐบาลจีนที่นำตัวผู้กระทำความผิดต่อพลเมืองอังกฤษมาลงโทษ  ขณะที่การตัดสินคดีนางกู่มีผลสะเทือนร้ายแรงต่อภาพลักษณ์ของนายป๋อและพรรคคอมมิวนิสต์จีนอย่างยิ่ง.

ศาลจีนตัดสินลงโทษประหารชีวิตนางกู่ ไคไหล ภรรยาของนายป๋อ ซีไหล อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน แต่มีคำสั่งให้รอลงอาญา 2 ปี ข้อหาวางยาพิษนักธุรกิจชาวอังกฤษจนเสียชีวิต... 21 ส.ค. 2555 00:26 ไทยรัฐ