มะกันเศร้า ฮิปโปที่แก่ที่สุดในโลก ตายแล้ว ด้วยโรคข้อ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มะกันเศร้า ฮิปโปที่แก่ที่สุดในโลก ตายแล้ว ด้วยโรคข้อ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 ส.ค. 2555 12:05
14,906 ครั้ง


สวนสัตว์สหรัฐฯเผย ฮิปโปเลี้ยงที่แก่ที่สุดในโลก และอาจเป็นฮิปโปที่อายุยืนที่สุด ตายแล้ว ด้วยโรคข้ออักเสบ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ 'เมสเคอร์ พาร์ค ซู แอนด์ โบทานิค การ์เดน' ในมลรัฐอินเดียนา สหรัฐอเมริกา ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่า 'ดอนนา' ฮิปโปโปเตมัสเพศเมีย ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นฮิปโปที่อายุมากที่สุดในโลก ตายแล้วด้วยโรคภาวะข้อต่ออักเสบ โดยมีอายุถึง 62 ปี และอยู่คู่สวนสัตว์แห่งนี้มานานกว่า 2 ทศวรรษ

นายอามอส มอร์ริส ผู้อำนวยการสวนสัตว์ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เป็นความเสียใจอย่างที่สุด ดอนนา ฮิปโปโปเตมัสเลี้ยงพันธ์ุแม่น้ำไนล์ ที่อายุยืนที่สุดในโลก ตายอย่างสงบแล้วเมื่อช่วงเช้า (วันพุธ 1 ส.ค.) ที่ผ่านมา หลังสุขภาพทรุดโทรม เพราะป่วยด้วยโรคภาวะข้อต่ออักเสบขั้นรุนแรง

ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว ฮิปโปเลี้ยงจะมีอายุไม่เกิน 40 ปี ขณะที่ฮิปโปตามธรรมชาติจะมีอายุยืนที่สุดประมาณ 50 ปี ส่วนดอนนา เกิดเมื่อปี 1951 ที่สวนสัตว์เมมฟิส ก่อนที่จะถูกส่งตัวไปยัง สวนสัตว์เมสเคอร์ เมื่อปี 1956 โดยตลอดช่วงชีวิตของมัน มันมีลูก 8 ตัว และอยู่สวนสัตว์เมสเคอร์มานานกว่าเจ้าหน้าที่ชุดปัจจุบันทุกคน.

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement