วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'9คนไทย'รุกป่าเกาะสอง รับมีอาวุธสงครามจริง ไว้ป้องกันตัว

"9 คนไทย" ​รุกป่าเกาะสอง ของพม่า รับสารภาพว่ามีอาวุธสงคราม ประกอบด้วย ปืนเอ็ม 16 ปืนอาก้า ปืนพกสั้น ระเบิดขว้าง และระเบิดแสวงเครื่อง ไว้ในครอบครองจริง ระบุเพื่อป้องกันตัว...

จากกรณี 92 คนไทยถูกจับกุมขณะเข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่าบ้านอินทนินขวาง จ.เกาะสอง ของพม่า ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม อ.กระบุรี จ.ระนอง และถูกศาลจังหวัดเกาะสองตัดสินลงโทษคนละ 3 ปี 6 เดือน ในข้อหาลักลอบเข้าเมืองและบุกรุกป่านั้น

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2555 เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานชายแดนไทย-พม่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทางการพม่าว่า จากการสอบสวน 9 คนไทย ที่ถูกดำเนินคดีเพิ่มในข้อหามีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง โดยเจ้าหน้าที่พม่าที่ถูกส่งมาจากส่วนกลาง เพื่อทำคดีดังกล่าวโดยเฉพาะ ปรากฏว่าคนไทยทั้ง 9 ซึ่งทางการพม่ายังไม่เปิดเผยชื่อ ให้การรับสารภาพว่า มีอาวุธสงคราม ประกอบด้วย ปืนเอ็ม 16 ปืนอาก้า ปืนพกสั้น ระเบิดขว้าง และระเบิดแสวงเครื่อง ไว้ในครอบครองจริง โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันตัว

ทั้งนี้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่า ซึ่งเจ้าหน้าที่พม่าจะสรุปสำนวนเพื่อนำส่งฟ้องศาลตัดสินความผิดของคนไทยทั้ง 9 ต่อไป.

"9คนไทย"​รุกป่าเกาะสอง ของพม่ารับสารภาพว่า มีอาวุธสงคราม ประกอบด้วย ปืนเอ็ม 16 ปืนอาก้า ปืนพกสั้น ระเบิดขว้าง และระเบิดแสวงเครื่อง ไว้ในครอบครองจริง โดยระบุเพื่อป้องกันตัว... 2 ส.ค. 2555 15:46 2 ส.ค. 2555 19:37 ไทยรัฐ