วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้ฝุ่น'ซาโอลา'เข้าไต้หวัน ฝนตกทั่วเกาะ ดับแล้ว 4 ศพ

ไต้ฝุ่นซาโอลา พัดถล่มเกาะไต้หวัน เกิดฝนตกหนักเกือบทุกพื้นที่ ไฟดับ น้ำท่วม ดินถล่ม เที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิก และพบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ว่า พายุไต้ฝุ่นซาโอลาเคลื่อนตัวจากประเทศฟิลิปปินส์ เข้าสู่เกาะไต้หวันแล้ว ส่งผลให้เกิดคลื่นลมแรงและฝนตกอย่างหนัก โดนเฉพาะในภาคเหนือและตะวันออก เที่ยวบินในประเทศและต่างประเทศกว่า 200 เที่ยว ต้องถูกยกเลิก รวมถึงเกิดเหตุโคลนถล่มในหลายพื้นที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสั่งอพยพประชาชนกว่า 1,500 คน ล่าสุด หน่วยกู้ภัยเผยว่าพบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย

กลมอุตุนิยมวิทยาไต้หวัน รายงานว่า ไต้ฝุ่นมีความเร็วลมถึง 155 กม.ต่อ ชม. เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเมื่อกลางดึกวันพุธ พายุฝนทำให้เกิดน้ำท่วมในบางพื้นที่ เกิดไฟฟ้าดับกระทบประชาชนกว่า 30,000 ครัวเรือน แต่เจ้าหน้าที่สามารถกู้ระบบไฟฟ้าส่วนใหญ่กลับมาได้เมื่อเวลา 09.30 น.ที่ผ่านมา กรมอุตุฯ ยังเตือนว่า ไต้ฝุ่นจะส่งผลกระทบไปจนถึงช่วงสุดสัปดาห์ และปลายพายุอาจทำให้เกิดฝนตกหนักอีกในสัปดาห์หน้า

ด้านศูนย์ปฏิบัติการรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินกลาง เปิดเผยว่า ที่เขตสานเซียนทางตอนเหนือ พบชาย 1 คน ถูกโคลนถล่มฝังทั้งเป็น และพบเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากจมน้ำ ขณะออกตรวจพื้นที่ ผู้เสียชีวิตรายที่ 3 อยู่ที่เทศมณฑลเชียยี่ จากอุบัติเหตุขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ท่ามกลางพายุฝน ส่วนรายที่ 4 เป็นหญิง ถูกต้นไม้โค่นทับเสียชีวิตที่เมืองเกาสง

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นซาโอลาเป็นไต้ฝุ่นลูกแรกที่เคลื่อนตัวเข้าสู่ไต้หวันในปีนี้ หลังจากพัดถล่มประเทศฟิลิปินส์ จนมีผู้เสียชีวิตถึง 23 คน ตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์.

 

ไต้ฝุ่นซาโอลาพัดถล่มเกาะไต้หวัน เกิดฝนตกหนักเกือบทุกพื้นที่ ไฟดับ น้ำท่วม ดินถล่ม เที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิก และพบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย… 2 ส.ค. 2555 15:26 ไทยรัฐ