วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! นักชีวะแซมบ้าพบสัตว์พันธ์ุใหม่ รูปร่างคล้ายงู

นักชีววิทยาในประเทศบราซิลค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ในเขื่อนผลิตไฟฟ้า เป็นสัตว์รูปร่างคล้ายงู ชี้เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่า นักชีววิทยาในประเทศบราซิล ค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ในเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ ใกล้แม่น้ำสายหนึ่ง ในป่าอเมซอน ของประเทศบราซิล รูปร่างคล้ายงูตัวยาวประมาณ 1 เมตร หากไม่ได้เป็นสัตว์เลื้อยคลาน แต่เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เช่นเดียวกับตัวซาลามันเดอร์ หรือกบ มีตาฝังอยู่ใต้ผิวหนัง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า อเตรโตโชอานา เอเซลติ

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ย. ปี 2011 แต่นักชีววิทยาเพิ่งเปิดเผยเรื่องนี้ออกมา หลังจากสามารถยืนยัน สกุลของมันได้แล้ว โดยมันเป็นสัตว์จำพวก 'แซซิลเลียน' หรือ 'เขียดงู' โดยนายจูเลียน ตูปัน นักชีววิทยาของบริษัท ซานโต อันโตนิโอ เอเนอร์จี ซึ่งเป็นผู้สร้างเขื้อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำดังกล่าว เผยว่า พวกเขาจับเจ้าตัวคล้ายงูนี้ได้ 6 ตัว ตัวหนึ่งตาย พวกเขาจึง 3 ตัวกลับสู่ธรรมชาติ และเก็บ 2 ตัวเอาไว้ศึกษา

ตูปัน ระบุว่า มีรายงานการค้นพบสัตว์ตัวนี้ครั้งแรกเมื่อปี 1968 แม้มีลักษณะคล้ายงู แต่เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ชนิดไม่มีแขน-ขา และไม่มีปอด พวกเขาเชื่อว่ามันหายใจผ่านทางผิวหนัง และกินปลาตัวเล็กๆ หรือหนอนเป็นอาหาร แต่ยังไม่มีหลักฐานใดๆ มาพิสูจน์สมมติฐานนี้.

 

นักชีววิทยาในประเทศบราซิลค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ในเขื่อนผลิตไฟฟ้า เป็นสัตว์รูปร่างคล้าย งู ชี้เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ... 2 ส.ค. 2555 12:54 2 ส.ค. 2555 13:59 ไทยรัฐ