วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯกรีซเห็นชอบรัดเข็มขัดเพิ่ม 1.15หมื่นล้านยูโร

แอนโตนิส ซามาราส นายกรัฐมนตรีกรีซ และพรรคร่วมฯเห็นชอบตัดลดการใช้งบประมาณของประเทศเพิ่มเติมอีก 1.15 หมื่นล้านยูโร เพื่ออยู่ในยูโรโซนต่อ และสร้างเครดิตให้ประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ว่า นายแอนโตนิส ซามาราส นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศกรีซ และหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เห็นชอบนโยบายตัดลดการใช้งบประมาณประเทศเพิ่ม จำนวน 1.15 หมื่นล้านยูโร (ราว 4.4 แสนล้านบาท) เพื่อให้สามารถตัดลดการใช้งบประมาณได้ตามเป้า 3.15 หมื่นล้านยูโร เพื่อรับเงินช่วยเหลือจำนวน 1.3 แสนล้านยูโร จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และสหภาพยุโรป

ท่าทีดังกล่าวของกรีซมีขึ้นหลังจากพรรคร่วมรัฐบาลอีก 2 พรรคคือพรรคปาซอค และพรรคประชาธิปไตยฝ่ายซ้าย เรียกร้องให้มีการเจรจาเรื่องเงื่อนไขการรับเงินช่วยเหลืออีกครั้ง แต่นายกฯซามาราส ระบุว่า จำเป็นที่ต้องตัดงบประมาณเพิ่ม เพื่อให้กรีซได้อยู่ในยูโรโซนต่อไป และกรีซจำเป็นต้องมีความน่าเชื่อถือเพียงพอเสียก่อน จึงสามารถร้องขอเจ้าหนี้ ให้ขยายเวลาตัดลดงบประมาณตามเป้าได้

ทั้งนี้ การตัดลดงบประมาณ หรือมาตรการรัดเข็มขัดครั้งใหม่นี้ คาดว่าจะเป็นการตัดลดสวัสดิการรัฐและเงินบำนาญ ซึ่งจะเริ่มประกาศใช้ช่วงสิ้นเดือนส.ค.นี้

แอนโตนิส ซามาราส นายกรัฐมนตรีกรีซ และพรรคร่วมฯเห็นชอบตัดลดการใช้งบประมาณของประเทศเพิ่มเติมอีก 1.15 หมื่นล้านยูโร เพื่ออยู่ในยูโรโซนต่อ และสร้างเครดิตให้ประเทศ... 2 ส.ค. 2555 10:21 ไทยรัฐ