วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน!! ศาลพม่าจำคุก 92 คนไทย คดีรุกล้ำเขตแดน

ศาลพม่าตัดสินจำคุกชาวไทย 92 คน คนละ 3 ปี 6 เดือน ฐานละเมิดกฎหมายคนเข้าเมืองและป่าไม้ของพม่า พร้อมอาวุธจำนวนหนึ่ง แต่ยังต้องสอบเพิ่มว่าโยงคดีค้ายาเสพติดด้วยหรือไม่...

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นพม่าที่ไม่ระบุชื่อ เมื่อวันพุธที่ 25 ก.ค. ว่า ชาวไทย 92 คน ประกอบด้วยผู้หญิง 10 คน ผู้ชาย 82 คน ถูกศาลพม่าตัดสินจำคุกคนละ 3 ปี 6 เดือน โทษฐานละเมิดกฎหมายคนเข้าเมืองและป่าไม้ของพม่า หลังถูกจับในข้อหาลักลอบข้ามพรมแดนเข้าไปทำสวนยางในเขตแดนของพม่าอย่างผิดกฎหมาย ระหว่างที่ทหารของกองทัพพม่าบุกกวาดล้างพื้นที่ชายแดนภาคใต้เมื่อไม่นานมานี้ และคนไทยทั้งหมดยังถูกสอบสวนอยู่ที่ศาลพม่า ว่าเกี่ยวข้องกับคดีค้ายาเสพติด และอาวุธผิดกฎหมายด้วยหรือไม่

เอเอฟพีรายงานด้วยว่า ชะตากรรมของชาวไทยทั้ง 92 คน ที่ถูกพม่าจับกุมถูกหยิบยกขึ้นมาหารือ ระหว่างน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย และประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ในกรุงเทพฯ เมื่อวันจันทร์ที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา ระหว่างที่ผู้นำพม่าเยือนประเทศไทย ส่วนน.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ โฆษกรัฐบาลแถลงว่า ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือชาวไทยที่ถูกจับกุมเหล่านี้ แต่เนื่องจากมีข้อหาเรื่องยาเสพติดและอาวุธเกี่ยวข้องด้วย ความช่วยเหลือจึงต้องรอไปก่อน จนกว่าการพิจารณาคดีจะเสร็จสิ้น

เมื่อต้นเดือนนี้ หนังสือพิมพ์ “นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์” กระบอกเสียงของรัฐบาลพม่า เปิดเผยรายละเอียดเรื่องอาวุธที่ถูกยึดได้ระหว่างที่ทหารพม่าบุกจับกุมชาวไทยกลุ่มนี้ ที่ภูมิภาคทานินธาร์ยี ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ โดยระบุว่ามีทั้งปืนไรเฟิลจู่โจม 9 กระบอก ปืนไทยประดิษฐ์ 11 กระบอก และกับระเบิด 1 ลูก แต่ไม่มีการยิงต่อสู้กันแต่อย่างใด.

 

ศาลพม่าตัดสินจำคุกชาวไทย 92 คน คนละ 3 ปี 6 เดือน ฐานละเมิดกฎหมายคนเข้าเมืองและป่าไม้ของพม่า พร้อมอาวุธจำนวนหนึ่ง แต่ยังต้องสอบเพิ่มว่าโยงคดีค้ายาเสพติดด้วยหรือไม่... 25 ก.ค. 2555 22:57 ไทยรัฐ