วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'Dark Knight Rises' โกยเงินสุดสัปดาห์ 160 ล้านฯ ทุบสถิติบ็อกซ์ออฟฟิศ

โดย

The Dark Knight Rises ภาคสุดท้ายของภาพยนตร์ชุดไตรภาค The Batman Trilogy ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ทำรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์กว่า 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทุบสถิติของบ็อกซ์ออฟฟิศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ว่า ภาพยนตร์เรื่อง 'The Dark Knight Rises' หรือในชื่อไทยคือ 'แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด' ของยอดผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่แฟนๆ ตั้งตาคอย สามารถโกยรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์ 3 วันแรกถึง 160.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5 พันล้านบาท) ทะยานขึ้นอันดับที่ 1 ของบ็อกซ์ออฟฟิศ แม้จะเกิดเหตุโศกนาฏกรรมกราดยิงผู้คนในโรงภาพยนตร์ในรัฐโคโลราโดของสหรัฐฯ ขณะมีการฉายรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ทางค่ายผู้สร้างตัดสินใจไม่เปิดเผยตัวเลขรายได้เปิดตัววันแรก เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง

รายได้ของ The Dark Knight Rises นับเฉพาะที่ฉายในรูปแบบ 2 มิติในสหรัฐฯ และแคนาดาเท่านั้น ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ 2 มิติที่ทำรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์สูงที่สุดเป็นอันดับ 1 และทำรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์ที่รวมทั้งฉายรูปแบบ 3 มิติ สูงเป็นอันดับที่ 3 รองจาก 'The Avengers' (207 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และ 'Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2' (169 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) หนังเรื่องนี้ยังเข้าฉายในอีก 17 ประเทศทั่วโลก ซึ่งทำรายได้ถึง 88 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมเป็น 248.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ทุนสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่ 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เหตุกราดยิงเมื่อวันศุกร์เกิดขึ้นภายในโรงภาพยนตร์ 'เซนจูรี 16' ของเมืองออโรรา มลรัฐโคโลราโด โดยผู้ต้องหาก่อเหตุคือนาย เจมส์ เอแกน โฮล์มส์ อดีตนักศึกษาปริญญาเอก สาขาประสาทวิทยาของมหาวิทยาลัยโคโลราโด ใช้อาวุธปืน 3 กระบอก กราดยิงเข้าไปในกลุ่มผู้ชม ซึ่งกำลังชมภาพยนตร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บ 58 คน สุดท้ายเขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ที่ลานจอดรถของโรงหนัง

 

ผลจากเหตุดังกล่าว ทำให้ 'วอร์เนอร์ บรอส.' หนึ่งในค่ายผู้สร้าง ประกาศยกเลิกแผนโปรโมตภาพยนตร์ในต่างประเทศทั้งหมด รวมถึงงานฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ที่กรุงปารีส ซึ่งมีคริสเตียน เบล ผู้รับบทเป็น บรูซ เวนย์ หรือแบทแมน ตัวเอกของเรื่องเดินทางไปร่วมงานด้วย และมีการถอดภาพยนตร์ตัวอย่างของ 'Gangster Squad' ของผู้กำกับ รูเบน เฟรสเชอร์ และมีไรอัน กอสลิง และ ฌอน เพนน์ เป็นนักแสดงนำ ออกจากการฉายปะหน้าภาพยนตร์เรื่องต่างๆ และจากเว็บไซต์ต่างๆ อย่างเช่นแอปเปิลและยูทูบทั้งหมด เนื่องจากมีฉากยิงปืนในโรงภาพยนตร์ จึงเกรงว่าจะกระทบกระเทือนจิตใจของญาติผู้สูญเสีย

The Dark Knight Rises ภาคสุดท้ายของภาพยนตร์ชุดไตรภาค The Batman Trilogy ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ทำรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์กว่า 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทุบสถิติของบ็อกซ์ออฟฟิศ... 24 ก.ค. 2555 15:17 ไทยรัฐ