วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุดกระดูกใต้สำนักชี เชื่อเป็นหญิงต้นแบบ ภาพวาด 'โมนา ลิซา'

ทีมผู้เชี่ยวชาญประสบความสำเร็จในการขุดกระดูก ใต้สำนักชีเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เชื่อเป็นภรรยาเศรษฐีค้าผ้าไหมยุคเรอเนสซองซ์ ที่เป็นต้นแบบภาพวาดชื่อดัง "โมนา ลิซา" ของ "ลีโอนาโด ดา วินชี"...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ว่า ทีมนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญชาวอิตาลี ขุดค้นกระดูก ของ "ลิซา เกราร์ดินี" ภรรยาของ "ฟรานเซสโก เดล จิโอคอนโด" เศรษฐีค้าผ้าไหม ซึ่งถูกฝังตั้งแต่ยุคเรอเนสซองซ์ ที่สำนักชีเซนต์เออร์ซูลา ในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เนื่องด้วยเชื่อว่าเป็นหญิงต้นแบบในภาพวาดชื่อดัง "โมนา ลิซา" ของศิลปินก้องโลก "ลีโอนาโด ดา วินชี"


จากอัตชีวประวัติเมื่อ ศตวรรษที่ 16 ของ "จิออร์จิโอ วาซารี" จิตรกร นักเขียน นักประวัติศาสตร์ และสถาปนิก ได้ระบุไว้ว่า ศิลปินผู้มีชื่อเสียงเคยวาดภาพบุคคลของภรรยาเศรษฐีคนดังกล่าว และทีมผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่่า โครงการครั้งนี้จะให้ผลในทางบวก ส่วนใบมรณะบัตรแจ้งว่า เธอเสียชีวิตวันที่ 15 ก.ค. 1542 ขณะอายุ 63 ปี ก่อนมีการฝังศพที่เซนต์เออร์ซูลา กลางเมืองฟลอเรนซ์

ทั้งนี้ ซิลวาโน วินเซอติ นักประวัติศาสตร์ศิลปะ เผยว่า การขุดค้นเริ่มตั้งแต่ปลายเม.ย.ปีที่แล้ว ขั้นตอนแรกคือการเจาะคอนกรีตหนา กระทั่งในที่สุดจึงพบกระโหลกมนุษย์ของผู้หญิง ถูกฝังอยู่ใต้ชั้นแรกของสำนักชีราว 5 ฟุต และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือกินเวลากว่า 1 ปี จึงเจอกระดูกส่วนซี่โครงและกระดูกสันหลังเพิ่ม ซึ่งกระดูกทั้งหมดจะต้องนำไปตรวจสอบดีเอ็นเอก่อนว่าใช่คนเดียวกันทั้งหมดหรือไม่


อนึ่ง เชื่อว่าภาพวาดโมนา ลิซา ซึ่งจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ไม่ได้มีต้นแบบจากคนเพียงคนเดียว แต่การวิจัยครั้งนี้สามารถวิเคราะห์ได้ว่าใบหน้าของ เกราร์ดินี ตรงกับส่วนไหนของภาพวาด และจะสามารถสรุปข้อถกเถียงที่มีมานาน เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของ ลีโอนาโด กับนางแบบวาดภาพของเขา.

 

ทีมผู้เชี่ยวชาญประสบความสำเร็จในการขุดกระดูก ใต้สำนักชีเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เชื่อเป็นภรรยาเศรษฐีค้าผ้าไหมยุคเรอเนสซองซ์ ที่เป็นต้นแบบภาพวาดชื่อดัง "โมนา ลิซา" ของ "ลีโอนาโด ดา วินชี"... 18 ก.ค. 2555 05:25 ไทยรัฐ