วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซีเอ็นเอ็นโก' จัด 'อ.ต.ก.' ติด 1 ใน 10 สุดยอดตลาดสดโลก

"ซีเอ็นเอ็นโก" เผย 10 สุดยอดตลาดสดยอดเยี่ยมของโลก "อ.ต.ก." ติดอันดับด้วย...

เมื่อ 6 ก.ค. ที่ผ่านมาเว็บไซต์ "ซีเอ็นเอ็นโก" เผย 10 สุดยอดตลาดสดที่ยอดเยี่ยมน่าจับจ่ายที่สุดในโลก ที่เป็นตลาดค้าขายสินค้าจากชาวบ้านและเกษตรกรจริงๆ มีให้เลือกหลากหลายและสดใหม่ ไม่ใช่ซุปเปอร์มาร์เก็ตตามห้างสรรพสินค้า โดยตลาด "อ.ต.ก." ในกรุงเทพฯติดอันดับด้วย

สำหรับอันดับทั้ง 10 ที่น่าสนใจ มีดังต่อไปนี้

1.ตลาด "ลา โบเกเรีย" เมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน
เป็นตลาดเก่าแก่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ตั้งอยู่ในย่านพลุกพล่าน ลา รอมบา เดิมเป็นตลาดค้าหมู ปัจจุบันถือเป็นอีก 1 แห่งที่คนในท้องถิ่นนิยมเดินทามาฝากท้องมื้อกลางวันด้วย2. ตลาดปลา "สึกิจิ" กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
ถือเป็นตลาดค้าปลาและอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ มีอาหารทะเลให้เลือกสรรมากกว่า 400 ชนิด ตั้งแต่สาหร่ายราคาถูก ไปจนถึงหอยเม่นทะเล และคาร์เวียร์มูลค่าหลายร้อยดอลลาร์ นอกจากนี้เชฟจากภัตตาคารดังยังนิยมเดินทางมาประมูลวัตถุดิบไปปรุงอาหารด้วย3.ตลาด "ยูเนี่ยน สแควร์ ฟาร์เมอร์" นิวยอร์ก สหรัฐฯ
ตั้งอยู่ในย่านแมนฮัตตัน เดิมทีช่วงปี 1970 เป็นเพียงตลาดเล็กๆ ที่เหล่าเกษตรพากันมาค้าขาย แต่ปัจจุบันมีผู้เดินทางมาจับจ่ายจำนวนมาก มีเกษตรกรท้องถิ่น พ่อค้าเนื้อ ร้านขนมปัง ร้ายขายปลา มาขายมากกว่า 140 ร้าน มีคนมาซื้อของมากสุดราว 60,000 คน4.ตลาด "อ.ต.ก." กรุงเทพฯ ประเทศไทย
ตั้งอยู่ใกล้สถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวขาช็อปอย่างสวนจตุจักร ที่นอกจากจะมาซื้ออาหารสด อาหารสำเร็จรูปแล้ว ยังสามารถเดินไปซื้อของที่ระลึก ของแต่บ้านต่อได้สบายมาก โดยอ.ต.ก.มีทั้งผักและผลไม้หลายหลากชนิดที่เป็นของไทยเอง และนำเข้าจากเพื่อนบ้านทั่วเอเชีย นอกจากนี้ยังมีเครื่องแกงที่น่าสนใจอีกเยอะ5.ตลาด "เซนต์ ลอว์เรนซ์" เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา
ตลาดเก่าแก่อายุ 200 ปี มีทั้งของสด ผักผลไม้ กว่า 120 ร้าน สีสันอยู่ที่วันเสาร์ เพราะเกษตรกรท้องถิ่นจะขายสินค้าออร์แกนิคตามฤดูกาล มีทั้งชีส ธัญพืช ฯลฯ ส่วนคนในท้องถิ่นมักนิยมซื้ออโวคาโด และผลไม้อื่นๆ ที่นำเข้า เพราะสภาพอากาศในรัฐออนตาริโอ ไม่สามารถปลูกได้6.ตลาด "โบโรห์" กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
ถือเป็นตลาดผักและผลไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในลอนดอน เปิดมาตั้งแต่ปี 1755 แต่จริงๆ ทราบกันมาก่อนว่าเป็นแหล่งค้าของสดตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ภัตตาคารดังๆ ในลอนดอนก็มักมาหาวัตถุดิบจากที่นี่7.ตลาด "ครีตา อาเยอร์" สิงคโปร์
อยู่ในย่านไชนาทาวน์ จำหน่ายอาหารสดแนวเอเชียมากมาย รวมไปถึงวัตถุดิบแปลกๆ อาทิ กบและเต่าเป็นๆ นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรนานาชนิดด้วย ส่วนชั้นบนของตลาดก็มีก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ และอาหารท้องถิ่นให้เลือกหากหิวเสียก่อน8.ตลาด "แลงแคสเตอร์ เซนทรัล" เมืองแลงแคสเตอร์ รัฐพนซิลเวเนีย สหรัฐฯ
เป็นอีกหนึ่งตลาดเก่าแก่ เริ่มค้าขายกันตั้งแต่ช่วงปี 1970 ก่อนกษัตริย์จอร์จที่ 2 จะแต่งตั้งให้เป็นตลาดจริงจังในปี 1742 และนับแต่นั้นมาก็ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน9.ตลาด "โพรวองกาล" เมืองอองตีบส์ ประเทศฝรั่งเศส
เมืองอองตีบส์เป็นเมืองเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ สินค้าส่วนใหญ่มาจากทั่วแคว้นโพรวองซ์ ถือเป็นแหล่งรวมวัตถุดิบที่อยู่ในอาหารจานหลักของฝรั่งเศส ทั้ง ตับห่าน, น้ำผึ้ง, ไวน์, ชีส, ผลไม้อบแห้ง และเครื่องหอมต่างๆ นอกจากนี้รอบๆ ตลาดยังมีร้านกาแฟน่านั่งอีกจำนวนมาก10.ตลาด "เกาลูน ซิตี้" ฮ่องกง
เป็นที่นิยมทั้งของนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ มีของสดคุณภาพทั้ง เนื้อ ปลา ผัก ของทานเล่น นอกจากนี้ยังมีร้านขายวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารไทยด้วย

 

"ซีเอ็นเอ็นโก" เผย 10 สุดยอดตลาดสดยอดเยี่ยมของโลก "อ.ต.ก." ติดอันดับด้วย... 12 ก.ค. 2555 04:31 12 ก.ค. 2555 04:55 ไทยรัฐ