วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูโรโซนเห็นชอบให้เงินช่วยสเปนก้อนแรก 3 หมื่นล้าน

โดย

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกลุ่มยูโรโซน เห็นชอบให้เงินช่วยเหลือก้อนแรกจำนวน 3 หมื่นล้านยูโรแก่ประเทศสเปนแล้ว พร้อมขยายเส้นตายลดขาดดุลงบประมาณอีก 1 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ว่า เหล่ารัฐมนตรีกระทรวงการคลังของ 17 ชาติสมาชิกยูโรโซน เห็นชอบในการประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม เรื่องการให้เงินช่วยเหลือก้อนแรกจำนวน 3 หมื่นล้านยูโร จากทั้งหมด 1 แสนล้านยูโรแก่สเปน ภายในสิ้นเดือนนี้ ขณะที่ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับการผ่อนคลายความเข้มงวดของมาตรการรัดเข็มขัดในกรีซ

นายฌอง โคล้ด ยุงเกอร์ นายกรัฐมนตรีแห่งลักเซมเบิร์ก และประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ป เปิดเผยหลังการประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการคลังเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และระบุว่าเหล่ารัฐมนตรีจะประชุมเพื่อตัดสินใจครั้งสุดท้ายในวันที่ 20 ก.ค.รวมถึงยังมีการตกลงขยายระยะเวลาเส้นตาย ลดการขาดดุลงบประมาณเหลือน้อยกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ของสเปนไปอีก 1 ปี เป็นปี 2014 อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการตัดสินใจเรื่องการผ่อนผันมาตรการรัดเข็มขัดแก่กรีซ หลังจากที่กรีซร้องขอต่อชาติสมาชิกยูโรโซน ว่าต้องการขยายเส้นตายในการลดการขาดดุลงบประมาณไปอีก 2 ปี เป็นปี 2016 แต่เหล่ารัฐมนตรีระบุว่า จะตัดสินเรื่องนี้ในการประชุม เดือน ก.ย.ซึ่งการตัดสินใจขึ้นอยู่กับการจัดตั้งคณะกรรมการธนาคารยุโรป และการเจรจากับรัฐบาลกรีซ

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกลุ่มยูโรโซน เห็นชอบให้เงินช่วยเหลือก้อนแรกจำนวน 3 หมื่นล้านยูโรแก่ประเทศสเปนแล้ว พร้อมขยายเส้นตายลดขาดดุลงบประมาณอีก 1 ปี... 11 ก.ค. 2555 16:03 ไทยรัฐ