วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิวยอร์กผุดห้องพักจิ๋ว 'ไมโครอพาร์ตเมนต์' แคบกว่าคุก 6 เท่า!

นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก เผยแผนสร้างอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก 300 ตารางฟุต เหมาะสำหรับคนยุคใหม่ที่อาศัยแค่ 1-2 คน/ห้อง...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 10 ก.ค. ว่า ห้องพักอยู่อาศัยหรืออพาร์ตเมนต์ ในมหานครนิวยอร์กนั้น ส่วนใหญ่มีขนาดไม่ใหญ่มากอยู่แล้ว แต่ล่าสุดทีมนักพัฒนาเผยคอนเซ็ปต์ใหม่ ด้วยการลดขนาดให้เล็กกะทัดรัดกว่าเดิมอีก

โดย ไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ประกาศแผนสร้างอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก ซึ่งมีชื่อเรียกโครงการอย่างเป็นทางการว่า "ไมโคร-ยูนิตส์" พื้นที่ราว 275-300 ตารางฟุต หรือเล็กกว่าห้องขังขนาดมาตรฐานถึง 6 เท่า พร้อมครัวและห้องน้ำ

ทั้งนี้ เห็นว่าห้องเช่าขนาดเล็กจะสามารถตอบโจทย์วิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัยยุคใหม่ ที่มักอยู่กันแค่ 1-2 คนได้มากกว่า เพราะไม่ต้องจ่ายค่าเช่าอพาร์เมนต์แบบไม่มีผู้ดูแลแพง เฉลี่ยเดือนละเกือบ 7 หมื่นบาท

อนึ่ง ตั้งแต่ปี 2530 กฎหมายกำหนดพื้นที่อพาร์ตเมนต์อย่างน้อย 400 ตารางฟุต ส่วนห้องที่ออกแบบใหม่ให้มีขนาดเล็กลงจะสามารถเสนอแบบได้ในเดือนก.ค.นี้ และคาดว่าจะได้รับการอนุมัติก่อสร้างในปี 2013 สำหรับโครงการแรกของไมโครอพาร์ตเมนต์จะอยู่บริเวณแมนฮัตตันส์ คิพส์ เบย์.

 

 

นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก เผยแผนสร้างอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก 300 ตารางฟุต เหมาะสำหรับคนยุคใหม่ที่อาศัยแค่ 1-2 คน/ห้อง... 11 ก.ค. 2555 03:03 ไทยรัฐ