วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งพิสูจน์พยาธิใน 'ขี้แมว' ทำเจ้าของป่วยทางจิตขั้นฆ่าตัวตาย

เหล่านักวิทยาศาสตร์เร่งพิสูจน์หาความจริง กรณีสตรีผู้เลี้ยงแมวฆ่าตัวตาย ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับพยาธิในอุจจาระของสัตว์เลี้ยงหรือไม่ เพราะเชื้อบางตัวส่งผลต่ออาการป่วยจิตเภท และนำไปสู่การปลิดชีพตัวเอง...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 5 ก.ค. ว่า เหล่านักวิทยาศาสตร์โลกอยู่ระหว่างเร่งพิสูจน์ข้อสงสัย ที่เกี่ยวข้องกันระหว่างการฆ่าตัวตายในกลุ่มสตรีผู้เลี้ยงแมวที่ได้รับผลกระทบจากอุจจาระสัตว์เลี้ยง

ทั้งนี้ เชื่อว่ากลุ่มสตรีเลี้ยงแมว 1 ใน 3 คน อาจได้รับเชื้อพยาธิชนิดหนึ่งชื่อ T. gondii ระหว่างการทำความสะอาดกล่องอุจจาระแมว ซึ่งเชื้อดังกล่าวเกี่ยวข้องกับอาการป่วยจิตเภท และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม นำไปสู่การฆ่าตัวตาย แม้ผู้ติดเชื้อไม่เกิดอาการทางร่างกายใดๆ แต่ระบบสมองและการทำงานของเซลกล้ามเนื้อจะถูกทำลาย ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อพฤติกรรมของผู้ติดเชื้อ แต่ข้อสงสัยนี้ยังต้องใช้เวลาพิสูจน์อีกนาน.

เหล่านักวิทยาศาสตร์เร่งพิสูจน์หาความจริง กรณีสตรีผู้เลี้ยงแมวฆ่าตัวตาย ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับพยาธิในอุจจาระของสัตว์เลี้ยงหรือไม่ เพราะเชื้อบางตัวส่งผลต่ออาการป่วยจิตเภท และนำไปสู่การปลิดชีพตัวเอง... 6 ก.ค. 2555 00:35 ไทยรัฐ