วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลมะกันปรับ'โตชิบา'87ล้านดอลลาร์ ฮั้วราคาจอแอลซีดี

โดย

ศาลสหรัฐฯสั้งปรับบริษัท โตชิบา ของญี่ปุ่น เป็นเงิน 87 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ฐานร่วมกับอีกหลายบริษัท ฮั้วราคาจอแอลซีดีในสหรัฐฯ ให้มีราคาสูงกว่าปกติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ว่า ศาลแขวงนครซานฟรานซิสโก สั่งปรับบริษัท โตชิบา ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นเป็นเงิน 87 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2.7 พันล้านบาท) ฐานฮั้วราคาหน้าจอแอลซีดี กับผู้ผลิตรายอื่นๆ เพื่อขายสินค้าในราคาสูงในสหรัฐอเมริกา แต่ทางโตชิบาออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และจะขอสู้คดี

โตชิบาถูกกล่าวหาว่า แอบนัดพบกับบรรดาผู้ผลิตจอแอลซีดีรายอื่นๆ เพื่อเจรจาให้คงราคาจอแอลซีดีให้สูง เพื่อเพิ่มผลกำไร ซึ่งนักกฎหมายระบุว่า การกระทำแบบนี้ จะเป็นการผลักภาระให้แก่ผู้บริโภค

คดีนี้มีการฟ้องร้องมากตั้งแต่ปี 2007 โดยผู้ซื้อจอแอลซีดีหลายราย พบว่าสินค้ามีราคาแพงกว่าปกติ และนอกจากโตชิบา ยังมีบริษัทรายใหญ่อย่างซัมซุง และแอลจี ถูกกล่าวหาในคดีนี้เช่นกัน แต่ซัมซุงรวมกับผู้ผลิตจอแอลซีดีอีก 6 แห่ง ได้จ่ายเงินชดเชยรวมกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่ผู้บริโภค ที่ซื้อสินค้าซึ่งมีจอแอลซีดีที่ผลิตโดยบริษัทเหล่านี้ไปแล้ว เมื่อปี 2011 นอกจากนี้ ยังต้องจ่ายเงินจำนวน 388 ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่ บริษัทพาณิชย์หลายแห่ง ที่ซื้อสินค้าโดยตรงจากบริษัทเหล่านี้อีกด้วย

ทั้งนี้ คำตัดสินของศาลสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อหลายเดือนก่อนบริษัท เอยู อ็อปโทรนิกส์ ของไต้หวัน ก็ถูกตัดสินว่ามีสความผิดในคดีนี้ แต่โตชิบายังยืนกรานว่าไม่มีส่วนรู้เห็น และจะขอใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อสู้คดีต่อไป

ศาลสหรัฐฯสั้งปรับบริษัท โตชิบา ของญี่ปุ่น เป็นเงิน 87 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ฐานร่วมกับอีกหลายบริษัท ฮั้วราคาจอแอลซีดีในสหรัฐฯ ให้มีราคาสูงกว่าปกติ... 4 ก.ค. 2555 14:44 ไทยรัฐ