วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหัศจรรย์! สาวติดเชื้อหายปาฏิหาริย์ หลังนอนเนื้อเน่า 2 เดือน

นักศึกษาสาวมะกัน หายเป็นปลิดทิ้งราวปาฏิหาริย์ หลังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน 2 เดือน จากโรคประหลาดแบคทีเรียกินเนื้อจนเน่า ต้องตัดเท้า ขา และมือทิ้ง...

นับเป็นปาฏิหาริย์สำหรับ น.ส.ไอมี โคปแลนด์ นศ.จากมหาวิทยาลัยเวสต์จอร์เจีย รัฐจอร์เจีย ในสหรัฐฯ วัย 24 ปี ที่สามารถออกจากโรงพยาบาลเมืองออกุสตา เมื่อ 2 ก.ค. ด้วยสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง อารมณ์ดี พร้อมความหวังเร่งทำวิทยานิพนธ์ด้านจิตวิทยาเพื่อให้ทันสำเร็จการศึกษาในเดือน ธ.ค.นี้ หลังต้องนอนพักรักษาตัวนานร่วม 2 เดือนจากโรคประหลาดหายากของเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ จนต้องตัดขาซ้าย เท้าขวา และมือทั้ง 2 ข้างทิ้ง ซึ่งต่อไปต้องใช้ขาเทียม แล้วก็เข้าศูนย์บำบัดฟื้นฟูสภาพร่างกายในเมืองแอตแลนตานานราว 6-8 สัปดาห์

โคปแลนด์ประสบเหตุโหนสลิงขาดแล้วตกลงไปในแม่น้ำลิตเติล ทัล–ลาพูซา ที่จอร์เจีย เมื่อ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหมอห้องฉุกเฉินต้องเย็บแผลลึกเกือบ 24 เข็ม แต่ไม่กี่วันต่อมา โคปแลนด์ก็ติดเชื้อดังกล่าว ที่มาจากแมลงแอโรแนเนส ไฮโดรฟิลา มักพบในน้ำอุ่นกับน้ำกร่อย ผู้ติดเชื้ออาจท้องเสียหากดื่มน้ำปนเปื้อนแบคทีเรียนี้ หรือมีบาดแผลรอยขีดข่วนนิดหน่อยก็สามารถทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายได้ แต่ก็ถือว่าเกิดขึ้นเพียงไม่กี่รายตามรายงานของวารสารการแพทย์ในรอบ 20-30 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวเร็วของโคปแลนด์กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก จากที่นอนไม่รู้สึกตัวและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ระหว่างที่แพทย์คอยผ่าตัดบริเวณที่เชื้อกินกล้ามเนื้อ ไขมัน เนื้อเยื่อผิวหนังทิ้ง รวมถึงตามร่างกายที่อาจติดเชื้อ.

 

นักศึกษาสาวมะกัน หายเป็นปลิดทิ้งราวปาฏิหาริย์ หลังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน 2 เดือน จากโรคประหลาดแบคทีเรียกินเนื้อจนเน่า ต้องตัดเท้า ขา และมือทิ้ง... 4 ก.ค. 2555 00:22 ไทยรัฐ