วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กูเกิล'เปิดตัวแท็บเล็ต 'Nexus 7' มาพร้อมแอนดรอยด์ 4.1

โดย

กูเกิลเปิดตัว Nexus 7 แท็บเล็ตตัวแรกของบริษัท พร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นใหม่ ที่จะทำให้ระบบต่างไหลลื่นยิ่งขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ว่า กูเกิล ผู้ให้บริการเว็บไซต์สืบค้นข้อมูลรายใหญ่ของโลก เปิดตัวคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต 'Nexus 7' (เน็กซัส เซเวน) แท็บเล็ตขนาดหน้าจอกว้าง 7 นิ้ว เป็นอาวุธใหม่ของ กูเกิล ที่เข้ามาตีตลาดแท็บเล็ต แข่งกับไอแพดของแอปเปิล, กาแล็กซี แท็บ ของซัมซุง รวมถึงคินเดิล ของอเมซอนด้วย

 

 

 

นายฮิวโก บาร์รา หัวหน้าฝ่ายพัฒนาระบบแอนดรอยด์ของกูเกิล เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่นี้ในงานประชุมนักพัฒนาประจำปี 'Google I/O' ที่เมืองซานฟรานซิสโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยตัวเครื่องใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ผลิตโดยบริษัท เอซุส มีน้ำหนัก 340 กรัม ที่สำคัญยังมีราคาเพียง 199 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6,300 บาท) หรือเพียงครึ่งเดียวของราคาไอแพดที่ขายในสหรัฐฯ

แท็บเล็ตตัวนี้ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1 รุ่นล่าสุดของ กูเกิล มีชื่อเรียกว่า 'เจลลี บีน' (Jelly Bean) ซึ่งทางกูเกิล ระบุว่า แอนดรอยด์ตัวใหม่นี้ จะทำให้ทุกอย่างไหลลื่นขึ้น และรวดเร็วขึ้น ระบบคีย์บอร์ดก็จะฉลาดและแม่นยำมากขึ้น และสามารถคาดการณ์คำต่อไปที่เราจะพิมพ์ได้ การพิมพ์ด้วยเสียงก็ทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วย โดยแอนดรอยด์ตัวล่าสุดนี้ จะมีให้อัพเดตในช่วงเดือน ก.ค.นี้

 

 

ทั้งนี้ นอกจาก Nexus 7 แล้ว กูเกิล ยังเปิดตัว Nexus Q อุปกรณ์ไวร์เลส สำหรับส่งข้อมูลเพลงและภาพยนตร์จาก กูเกิล เพลย์ (Google Play) ในรูปแบบการสตรีมมิง (streaming) ไปสู่โทรทัศน์ หรือลำโพงได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ

กูเกิล เปิดให้สั่งจองแท็บเล็ตรุ่นใหม่นี้ผ่าน กูเกิล เพลย์ ได้แล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะในสหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ และออสเตรเลียเท่านั้น และจะเริ่มจัดส่งในช่วงกลางเดือน ก.ค.

 

 

กูเกิลเปิดตัว Nexus 7 แท็บเล็ตตัวแรกของบริษัท พร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นใหม่ ที่จะทำให้ระบบต่างไหลลื่นยิ่งขึ้น... 28 มิ.ย. 2555 15:13 ไทยรัฐ