วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันจ่อส่งเรือรบ-เครื่องบินไร้คนขับ ลงอู่ตะเภา

โดย

สำนักข่าววอชิงตันโพสต์ ออกมาเปิดเผยถึงความน่าสงสัย ในความพยายามเข้ามามีบทบาทในภูมิภาคอาเซียนของสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะการขอตั้งศูนย์บรรเทาอุทกภัย และโครงการสำรวจสภาพอากาศของนาซา ที่สนามบินอู่ตะเภา ว่ามีจุดประสงค์ทางการทหารแอบแฝงอยู่หรือไม่...

สำนักข่าววอชิงตันโพสต์ของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า รัฐบาลของบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปรับแผนยุทธศาสตร์ในภูมิภาคอาเซียนใหม่ เพื่อรับมือความก้าวหน้าทางการทหารของจีน โดยมีแผนส่งทหารมาประจำการในฐานทัพต่างๆ ในอาเซียนอีกครั้ง โดยเบื้องต้นมี 3 ประเทศ คือ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย ซึ่งสหรัฐฯ ได้พยายามเจรจากับไทยอย่างเข้มข้น เพื่อขอตั้งศูนย์บรรเทาอุทกภัยที่สนามบินอู่ตะเภา ที่สหรัฐฯ เคยใช้เป็นฐานในสงครามเวียดนาม เมื่อทศวรรษที่ 60-70 รวมถึงสนใจจะเพิ่มการเดินทางเยือนไทยทางทะเลมากขึ้น และหวังให้มีการตรวจสอบการร่วมกันระหว่าง 2 ชาติ เพื่อสอดส่องดูแลเส้นทางการค้า และการเคลื่อนไหวทางทหารอีกด้วย

ส่วนที่เวียดนาม เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ลีออน พาเนตตา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้เดินทางไปเยือนอ่าวคัมรานห์ ท่าเรือน้ำลึกของเวียดนาม ซึ่งในอดีตเคยเป็นฐานทัพเรือและอากาศของสหรัฐฯ และมีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งในการให้เรือสหรัฐฯ เดินทางมาเทียบท่าที่ท่าเรือแห่งนี้มากขึ้นในอนาคต ทางเพนตากอนของสหรัฐฯ ยังหาทางกลับไปมีบทบาทในประเทศฟิลิปปินส์ รวมถึงที่ฐานทัพเรืออ่าวซูบิค และอดีตฐานทัพอากาศคลาร์ค ซึ่งเคยเป็นฐานทัพที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชียอีกด้วย

สหรัฐฯ ละทิ้ง หรือถูกผลักดันให้ออกจากฐานทัพต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อหลายสิบปีก่อน แต่หลังจากที่ประเทศไทย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ลดการระแวดระวังการผูกมิตรกับสหรัฐฯ เพราะเกรงอิทธิพลของจีนลง สหรัฐฯ ก็เร่งรีบเข้ามาเจรจา และฟื้นฟูสัมพันธไมตรีกับประเทศเหล่านี้ทันที แต่ก็ยังคงทำได้ในวงจำกัด อย่างเช่นเพิ่มการเยือนทางทะเล ฝึกซ้อมรบร่วมกัน และทางรัฐบาลสหรัฐฯ ในเวลานี้ คาดหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่การมีบทบาทมากขึ้นของกองทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้ต่อไป

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายหนึ่งระบุว่า พวกเขาไม่ได้วางแผนจะส่งทหารกลับไปประจำการที่ฐานทัพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลย รวมถึงไม่มีทุนพอที่จะสร้างฐานทัพแห่งใหม่ด้วย แต่จะเข้าไปอยู่ชั่วคราว ในฐานะแขกที่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าบ้าน เพื่อผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้น ซึ่งทางรัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธว่า การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อคานอำนาจกับจีน ที่ในช่วงที่ผ่านมาพยายามอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของในหลายๆ พื้นที่ในทะเลจีนใต้ และทะเลจีนตะวันออก แต่มีเป้าหมายในการคงไว้ซึ่งเสถียรภาพ ด้วยการเสริมสร้างเสรีภาพในการเดินทะเล และการค้าเสรีกับประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงจีนด้วย

ทั้งนี้ การที่สหรัฐฯ เข้ามาตั้งศูนย์บรรเทาอุทกภัยในสนามบินอู่ตะเภา ทั้งที่หลายปีที่ผ่านมาแทบไม่ได้ให้ความสนใจในประเทศนี้เลย รวมถึงความคลุมเครือในข้อมูลของจำนวนทหารที่จะส่งมาที่สนามบินอู่ตะเภา และไม่ระบุว่าจะมีความเคลื่อนไหวอย่างไร หากภารกิจของศูนย์บรรเทาอุทกภัยบรรลุผลแล้ว ทำให้สื่อมวลชนและพรรคฝ่ายค้านของไทยเกิดความสงสัยเรื่องวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของสหรัฐฯ และเกิดการคัดค้านโครงการสำรวจสภาพอากาศของนาซา ซึ่งจะดำเนินการที่สนามบินอู่ตะเภา ขณะที่จีนก็ออกมาแสดงความกังขาต่อโครงการของนาซาด้วยเช่นกัน

นอกจากความสงสัยดังกล่าวแล้ว วอชิงตันโพสต์ยังอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บางคน ที่ระบุว่า สหรัฐฯ ต้องการเสริมกองทัพเรือเข้าไปในท่าเรือหลายแห่งของประเทศไทย โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้เตรียมเรือ 'ลิตโตรัล คอมแบ็ต' เรือรบรุ่นล่าสุด 4 ลำ ไว้ที่ประเทศสิงคโปร์ และดูเหมือนมีการเตรียมการส่งไปประจำประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งไทย และเตรียมจะนำ 'โดรน' อากาศยานไร้พลขับ ประเภทสอดแนมประสิทธิภาพสูง มาประจำการในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในช่วงปี 2014 อีกด้วย

สำนักข่าววอชิงตันโพสต์ ออกมาเปิดเผยถึงความน่าสงสัย ในความพยายามเข้ามามีบทบาทในภูมิภาคอาเซียนของสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะการขอตั้งศูนย์บรรเทาอุทกภัย และโครงการสำรวจสภาพอากาศของนาซา ที่สนามบินอู่ตะเภา ว่ามีจุดประสงค์ทางการทหารแอบแฝงอยู่หรือไม่... 25 มิ.ย. 2555 10:29 ไทยรัฐ