วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซูจี'เริ่มภารกิจทัวร์เมืองผู้ดี รวมปราศรัยต่อรัฐสภา

โดย

ออง ซาน ซูจี เดินทางถึงอังกฤษแล้ว เตรียมเริ่มภารกิจสำคัญ 21 มิ.ย. นี้ รวมทั้งการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐสภาด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 19 มิ.ย. เกี่ยวกับการเยือน 5 ชาติยุโรปรวมทั้ง นอร์เวย์ ไอร์แลนด์ และอังกฤษ ของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านพม่า โคจรมาถึงช่วงท้ายแล้ว โดยซูจีออกจากไอร์แลนด์ถึงอังกฤษ เมื่อค่ำวันที่ 18 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีภารกิจหลายอย่างในวันต่อมารวมทั้งพบปะและฉลองวันเกิดครบ 67 ปี กับครอบครัวที่เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ที่ซึ่งซูจีเคยมาร่ำเรียนและอยู่กินกับไมเคิล อาริส สามีชาวอังกฤษหลายปี มีลูกชาย 2 คน คือ คิมและอเล็กซานเดอร์

ภารกิจสำคัญอื่นๆ ในอังกฤษ อยู่ที่วันที่ 21 มิ.ย. ซูจีขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อทั้งสองสภาของอังกฤษ ซึ่งปกติจะมีแต่นักการทูต และผู้นำโลกคนสำคัญที่ได้รับเชิญ จากนั้นเข้าเฝ้าฯเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ และพบหารือนายกฯเดวิด คาเมรอน

ขณะอยู่ไอร์แลนด์ ซูจีรับรางวัลทรงเกียรติสูงสุดขององค์กรนิรโทษกรรมสากล (เอไอ) บนเวทีคอนเสิร์ต ที่คนดังเข้าร่วมหลายคนรวมโบโน นักร้องนำวง “ยูทู” ที่มาจากนอร์เวย์พร้อมกัน ที่ซึ่งซูจีขึ้นรับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอย่างเป็นทางการ และรับเค้กวันเกิดล่วงหน้าบนเวทีด้วย.

ออง ซาน ซูจี เดินทางถึงอังกฤษแล้ว เตรียมเริ่มภารกิจสำคัญ 21 มิ.ย. นี้ รวมทั้งการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐสภาด้วย... 20 มิ.ย. 2555 00:10 20 มิ.ย. 2555 00:15 ไทยรัฐ