วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กูเกิลไล่ลบคลิปยูทูบโยงก่อการร้าย-หมิ่นราชวงศ์

กูเกิลประกาศลบคลิปวิดีโอหมิ่นเหม่ส่อก่อการร้ายทางยูทูบออกกว่า 640 คลิป รวมคลิปหมิ่นราชวงศ์ของประเทศไทยด้วย ระบุ ผิดกฎหมายร้ายแรง...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์เสิร์ชเอนจิ้นชื่อดัง กูเกิล ประกาศไม่นานมานี้ว่า ได้ลบวิดีโอทางยูทูบที่มีเนื้อหาหมิ่นเหม่ และอาจส่อไปในการส่งเสริมการก่อการร้ายออกจากฐานข้อมูลจำนวน 640 วิดีโอ โดยในช่วงครึ่งปีหลังของปีที่แล้ว หลังจากได้รับคำร้องเรียนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจของอังกฤษ กูเกิลเผยว่า ได้ทำการลบบัญชีผู้ใช้ 5 ราย ที่มีส่วนเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย แต่ได้ปฏิเสธที่จะลบวิดีโอตามคำร้องของหน่วยงานรัฐบาลของประเทศต่างๆ หลายแห่ง อาทิ สำนักงานหนังสือเดินทางแคนาดา ที่ขอลบวิดีโอที่ชาวแคนาดารายหนึ่งปัสสาวะใส่พาสปอร์ตของตน ก่อนที่จะกดทิ้งในชักโครก และจากกระทรวงสารสนเทศของปากีสถาน ที่ร้องขอให้ลบวิดีโอ 6 ชิ้น ที่แสดงการดูหมิ่นกองทัพและนักการเมืองอาวุโสของปากีสถาน

ขณะที่วิดีโอที่ถูกลบออกไปนั้นมีบางส่วนที่เป็นวิดีโอที่มีเนื้อหาแสดงการหมิ่นราชวงศ์ของไทย ซึ่งถือเป็นความผิดทางกฎหมายร้ายแรงด้วย นอกจากนี้ยังมีวิดีโอที่แสดงการกล่าวถ้อยคำกระตุ้นให้เกิดความเกลียดชังของประเทศตุรกี  และการลบบัญชีผู้ใช้อีก 4 ราย ที่มีเนื้อหาแสดงการขมขู่และดูหมิ่นเหยียดหยาม โดยกูเกิลได้รับคำสั่งศาลจำนวน 461 ฉบับ ที่ครอบคลุมถึงวิดีโอจำนวน 6,989 ชิ้น ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งได้ตัดสินใจลบออกราวร้อยละ 68 หลังจากนั้น จึงได้รับคำสั่งเพิ่มเติมอีก 546 ฉบับ หรือคิดเป็นวิดีโอจำนวน 4,925 ชิ้น และยินยอมที่จะลบออกร้อยละ 43 แล้ว.

กูเกิลประกาศลบคลิปวิดีโอหมิ่นเหม่ส่อก่อการร้ายทางยูทูบออกกว่า 640 คลิป รวมคลิปหมิ่นราชวงศ์ของประเทศไทยด้วย ระบุ ผิดกฎหมายร้ายแรง... 18 มิ.ย. 2555 13:11 ไทยรัฐ