วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนจี้เอาผิดเจ้าหน้าที่ 'บังคับทำแท้ง' ตามนโยบายลูกคนเดียว

โดย

จีนตั้งคณะกรรมการสอบเหตุเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น บังคับหญิงชาวบ้านทำแท้งหลังไม่ยอมจ่ายค่าปรับ ตามนโยบายมีบุตรเพียงคนเดียว นอกจากนี้ยังพบสถิติสุดอึ้ง โดยเมื่อปี 2526 มีผู้ถูกบังคับทำแท้งมากถึง14.37 ล้านราย...

ทางการมลฑลชานสี ทางภาคเหนือของจีน ตั้งคณะกรรมการพิเศษระดับสูง สอบสวนกรณีนางเฟิง เจี้ยนเหม่ย สตรีชาวบ้านรายหนึ่ง ถูกเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นบังคับทำแท้งลูกในครรภ์อายุ 7 เดือน ด้วยสาเหตุครอบครัวนางเฟิงละเมิดกฎหมายนโยบายอนุญาตครอบครัวมีบุตรเพียงคนเดียว และเธอไม่ยอมจ่ายเงินค่าปรับจำนวนมาก ทำให้ต้องถูกเจ้าหน้าที่บังคับทำแท้ง ซึ่งภาพข่าวการทำแท้งถูกเผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ต ก่อให้เกิดกระแสวิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้ ทางการจีนแถลงระบุจะสอบสวนเรื่องนี้อย่างโปร่งใส และดำเนินการเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทุกราย ขณะที่ชาวบ้านวิพากวิจารณ์การบังคับทำแท้งเปรียบเทียบเสมือนยุคความโหดเหี้ยม ของกองทัพญี่ปุ่นและนาซีเยอรมัน

ข่าวแจ้งว่า นโยบายควบคุมจำนวนประชากรของจีน ต้องการควบคุมจำนวนประชากรที่มีอยู่เวลานี้มากที่สุดของโลกกว่า 1,300 ล้านคน นโยบาย “ลูกคนเดียว” ถูกบังคับใช้มาตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1970 อนุญาตชาวบ้านในเมืองมีลูกได้เพียง 1 คน ส่วนชาวบ้านตามชนบทอนุญาตครอบครัวมีลูกได้คนที่ 2 ถ้าลูกคนแรกเป็นผูุ้หญิง ผู้ฝ่าฝืนต้องถูกปรับเงินจำนวนมาก ทำให้ผู้หญิงหลายพันคนถูกบังคับทำแท้งเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ โดยสถิติผู้ถูกบังคับทำแท้งมากที่สุดคือเมื่อปี 2526 จำนวนถึง 14.37 ล้านราย.

จีนตั้งคณะกรรมการสอบเหตุเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น บังคับหญิงชาวบ้านทำแท้งหลังไม่ยอมจ่ายค่าปรับ ตามนโยบายมีบุตรเพียงคนเดียว นอกจากนี้ยังพบสถิติสุดอึ้ง โดยเมื่อปี 2526 มีผู้ถูกบังคับทำแท้งมากถึง14.37 ล้านราย... 14 มิ.ย. 2555 23:56 15 มิ.ย. 2555 00:07 ไทยรัฐ