วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกระดับสถานการณ์ซีเรีย 'สงครามกลางเมือง'

สถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในซีเรีย ถูกทีมสังเกตการณ์ยูเอ็นยกระดับให้เป็นสงครามกลางเมืองแล้ว หลังมีผู้เสียชีวิตกว่า 13,000 ศพ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ...

ในที่สุดสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในประเทศซีเรีย ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 13,000 ศพ และยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็ถูกยกระดับให้เป็นสงครามกลางเมืองแล้ว โดยเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายเฮิร์ฟ ลัดซูส หัวหน้าทีมสังเกตการณ์ของสหประชาชาติในซีเรีย ได้ออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่าใช่ สถานการณ์ในประเทศซีเรียขณะนี้ควรเรียกว่าสงครามกลางเมือง เนื่องจากสถานการณ์ความรุนแรงได้ยกระดับและขยายตัวเป็นวงกว้าง ไม่รวมถึงการสู้รบที่ดุเดือดมากยิ่งขึ้นหลังกองทัพของรัฐบาลนายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย พยายามเปิดฉากการรุกคืบเพื่อชิงพื้นที่ที่ตกไปอยู่ในเงื้อมมือของกลุ่มต่อต้าน

วันเดียวกัน ทางบริษัทส่งออกอาวุธโรโซโบรอนเอ็กซ์ปอร์ตของรัสเซีย ออกแถลงการณ์ยืนยันถึงกรณีที่นางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลรัสเซียส่งยุทโธปกรณ์ให้กองทัพรัฐบาลซีเรีย ได้แก่ เฮลิคอปเตอร์จู่โจม เอ็มไอ-24 รวมถึงเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงพล เอ็มไอ-17 โดยทางบริษัทดังกล่าวระบุว่าการส่งสินค้าให้ซีเรียครั้งนี้มิได้ขัดต่อเกณฑ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือข้อตกลงระหว่างประเทศใดๆทั้งสิ้น แต่มิได้ระบุเจาะจงว่าสินค้าที่ส่งไปคือเฮลิคอปเตอร์จู่โจมหรือไม่ ขณะที่นักวิเคราะห์ของรัสเซียก็ระบุว่าสิ่งที่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯพูดถึงน่าจะเป็นเฮลิคอปเตอร์จู่โจมที่ซื้อขายกันตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต และทางรัฐบาลซีเรียได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวมาซ่อมบำรุงที่รัสเซีย ซึ่งทางรัสเซียก็ซ่อมเสร็จแล้วจึงส่งคืนไป

ในเวลาต่อมา นายแอนเดอร์ส ราสมุสเซน เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ออกความเห็นเรื่องความรุนแรงในประเทศซีเรียว่า การจะให้กองกำลังนาโตเข้าไปแทรกแซงทางการทหารเหมือนคราวสงครามกลางเมืองลิเบียนั้นมันไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศซีเรียออกแถลงการณ์โจมตีรัฐบาลสหรัฐฯที่แสดงความวิตกกังวลก่อนหน้านี้ว่าทหารรัฐบาลอาจสังหารประชาชนเพิ่มอีก โดยรัฐบาลซีเรียมองว่ากรณีนี้เป็นการแทรกแซงการเมืองภายในประเทศซีเรีย และเป็นการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายอย่างเปิดเผย รวมถึงพยายามช่วยปกปิดความผิดของกลุ่มก่อการร้ายด้วย

สำหรับสถานการณ์ในประเทศซีเรียมีรายงานว่า กองทัพรัฐบาลยิงปืนใหญ่ถล่มพื้นที่ชุมชนทางภาคใต้ของซีเรีย มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ศพ ขณะที่กองกำลังฝ่ายต่อต้านได้ถอนตัวออกจากพื้นที่รอบๆเมืองฮัฟฟา ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะซึ่งๆหน้ากับกองทัพรัฐบาลที่อาจเตรียมส่งกำลังเข้ายึดเมือง.

 

สถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในซีเรีย ถูกทีมสังเกตการณ์ยูเอ็นยกระดับให้เป็นสงครามกลางเมืองแล้ว หลังมีผู้เสียชีวิตกว่า 13,000 ศพ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ... 14 มิ.ย. 2555 01:03 ไทยรัฐ