วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติจี-7 ร่วมมือรับผิดชอบวิกฤติการเงินยุโรป-สเปนร้องขอเงินทุนต่างชาติ

โดย

ชาติจี-7 ตกลงใช้ความรับผิดชอบร่วมกันในการแก้ปัญหาการเงินในยุโรป ขณะที่สเปนออกมาร้องขอความช่วยเหลือจากต่างชาติเป็นครั้งแรก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่า เหล่ารัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และประธานธนาคารกลางของประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลกทั้ง 7 (จี-7) ซึ่งจากการประชุมฉุกเฉินผ่านทางโทรศัพท์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีมติว่าจะร่วมกันรับผิดชอบปัญหาวิกฤติการเงินในทวีปยุโรป และหาทางช่วบเหลือด้วยแผนการระยะยาว

ด้านนาย จุน อาซุมิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมว่า เขาขอเรียกร้องให้ผู้นำชาติยุโรป หาทางบรรเทาความวิตกกังวลของบรรดานักลงทุนเกี่ยวกับปัญหาการเงินในประเทศ และญี่ปุ่นพร้อมแล้วสำหรับการให้ความช่วยเหลือ หากมีอะไรที่สามารถช่วยได้ อย่างไรก็ดี นายจุนระบุว่า ไม่มีการพูดถึงการรับมือ กรณีที่กรีซต้องออกจากการเป็นสมาชิกชาติยูโรโซน

 

ในขณะเดียวกัน รมต.คลังของสเปน ก็ออกมายอมรับว่า ประเทศไม่สามารถหารายได้เข้าประเทศจากตลาดการลงทุนต่างๆ ในโลกได้อีก และเรียกร้องขอเงินช่วยเหลือเป็นครั้งแรก ขณะที่ นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฆอย ระบุว่า ประเทศกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากถึงที่สุด และบอกให้ยุโรปเตรียมหาทางช่วยเหลือพวกเขา เพื่อแก้ปัญหาเสถียรภาพของระบบธนาคารในประเทศ

ทั้งนี้ อีกไม่ถึงสองสัปดาห์จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำชาติเศรษฐกิจขนาดใหญ่ จี-20 ในประเทศเม็กซิโก ในขณะที่กรีซจะมีการเลือกตั้งรัฐบาลรอบสอง ซึ่งอาจเป็นตัวตัดสินอนาคตของประเทศว่าจะอยู่หรือไปจากยูโรโซน.

ชาติจี-7 ตกลงใช้ความรับผิดชอบร่วมกันในการแก้ปัญหาการเงินในยุโรป ขณะที่สเปนออกมาร้องขอความช่วยเหลือจากต่างชาติเป็นครั้งแรก... 6 มิ.ย. 2555 14:17 6 มิ.ย. 2555 14:50 ไทยรัฐ