วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วงจรปิดฟ้อง! ผู้พิพากษาเล่นเกมไพ่ ขณะพิจารณาคดีฆาตกรนอร์เวย์ 77 ศพ

โดย

ภาพจากกล้องวงจรปิด จับภาพผู้พิพากษากำลังเล่นเกมไพ่ในโน้ตบุ๊ก ระหว่างฟังการพิจารณาคดี อังเดรซ เบรยวิค ผู้ก่อเหตุสังหารหมู่ 77 ศพ ที่นอร์เวย์เมื่อปีที่แล้ว...

สื่อแท็บลอยด์ผู้ดี เผยเมื่อ 6 มิ.ย. ถึงการพิจารณาคดีของนายอังเดรซ เบรยวิค วัย 33 ปี ฆาตกรชาวนอร์เวย์ ผู้ก่อเหตุระเบิดโจมตีสำนักงานงานรัฐบาล และกราดยิงค่ายเยาวชนอูโทยา จนมีผู้เสียชีวิต 77 ศพ เมื่อปีที่แล้ว

โดยระหว่างการพิจราณาคดีดังกล่าว ที่ศาลในกรุงออสล ภาพกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่า เออร์เนสต์ เฮนนิง เอลเซน 1 ใน 5 ของผู้พิพากษา กำลังเล่นเกมไพ่ในเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก โดยไม่ได้ใจจดใจจ่อกับการพังรายละเอียดของสถานการณ์ระหว่างงขั้นตอนการพิจารณาคดีอย่างที่ควร แต่อย่างไรก็ดี โฆษกของศาลออสโลออกมายืนยันว่า เอลเซน กำลังตั้งใจรับฟังสำนวนเพียงแต่มีวิธีการโฟกัสไม่เหมือนกันเท่านั้น

อย่างไรก็ดี เบรยวิค อ้างว่าเขาเป็นอัศวินรักชาติ ผู้ปกป้องนอร์เวย์จากการรุกรานของชาวมุสลิม อันเป็นผลจากนโยบายเปิดรับผู้อพยพของรัฐบาลพรรคแรงงาน กล่าวโทษสื่อนอร์เวย์และยุโรป ตรวจสอบเข้มงวดพวกคลั่งชาติอย่างเขาและกีดกันให้พ้นจากประชาธิปไตย รวมทั้งทำข่าวไม่เป็นธรรมต่อพรรค “โพรเกรส” ที่ชูนโยบายประชานิยมและต่อต้านผู้อพยพ ช่วงก่อนการเลือกตั้งปี 2552 ทำให้เขาต้องก่อเหตุ

ส่วนการพิจารณาคดีอาจเสร็จสิ้นในอีก 10 สัปดาห์ข้างหน้า ถ้าหากผิดจริงอาจต้องโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 21 ปี แต่ถ้าพิสูจน์ได้ว่ามีอาการวิกลจริต อาจถูกควบคุมตัวในโรงพยาบาลโรคจิตต่อไปโดยอาศัยดุลยพินิจของแพทย์

อนึ่ง เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยเมื่อเม.ย.ที่ผ่านมา ผู้พิพากษา โธมัส อินเดอโบร ถูกปลดออกจากตำแหน่ง หลังพบว่าโพสต์ข้อความการพิจารณาคดีบนเฟซบุ๊กขณะปฏิบัติหน้าที่ เป็นต้น.

ภาพจากกล้องวงจรปิด จับภาพผู้พิพากษากำลังเล่นเกมไพ่ในโน้ตบุ๊ก ระหว่างฟังการพิจารณาคดี อังเดรซ เบรยวิค ผู้ก่อเหตุสังหารหมู่ 77 ศพ ที่นอร์เวย์เมื่อปีที่แล้ว... 6 มิ.ย. 2555 04:39 6 มิ.ย. 2555 05:09 ไทยรัฐ