วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู'เผยสื่อนอกยันค่าแรง300-ย้ำพรบ.ปรองดอง

นายกฯยิ่งลักษณ์ยืนยันนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทระบุอาจทำให้ต่างชาติย้ายฐานการผลิต ผนวกการเสื่อมลงของเงินบาทจะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกสินค้าของไทย ย้ำเจตนาพรบ.ปรองดอง เพื่อต้องการให้เกิดความสงบเรียบร้อย แต่คงทำให้เสร็จในวันเดียวไม่ได้...

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อ 1 มิ.ย.2555 อ้างบทสัมภาษณ์พิเศษน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีระบุยืนยันนโยบายขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ 300 บาท แม้ว่านโยบายดังกล่าวอาจทำให้บริษัทธุรกิจต่างชาติบางแห่งพิจารณาย้ายฐานการผลิตสินค้าไปประเทศอื่น ทั้งยังเชื่อว่าการเสื่อมค่าลงของสกุลเงินบาทไทยเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์ สหรัฐ จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกสินค้าของไทยนำเงินกลับมาเยียวยาเศรษฐกิจภายใน ประเทศ ซึ่งเผชิญสภาพน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อช่วงปีท่ีแล้ว

นายกรัฐมนตรีของไทย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม นโยบายระยะยาวของรัฐบาลจำเป็นต้องช่วยเพิ่มแรงงานมีทักษะให้มีมากเพียงพอต่อ ความต้องการของตลาดแรงงาน อีกทั้งต้องเพิ่มความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับภาคเอกชน ตนไม่คิดว่าราคาค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำของไทยสูงมากกว่าประเทศอื่นๆ ขณะที่ธนาคารแห่งประเทไทย ส่งสัญญาณเตือนถึงอัตราเงินเฟ้อในประเทศสูงขึ้นจากการปรับอัตราแรงงานขั้น ต่ำขึ้นสูงกว่าเดิมถึงราว 40 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึง พ.ร.บ.ปรองดอง ที่รัฐบาลพยายามผลักดัน เพื่อต้องการให้เกิดความสงบเรียบร้อย เพราะประชาชนชาวไทยต่างก็เหนื่อยหน่ายกับปัญหาความขัดแย้งมากแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนไม่คิดว่าการปรองดองจะสามารถทำสำเร็จได้ในวันเดียว เพราะต้องอาศัยกระบวนการอื่นๆช่วยอีกมาก.

นายกฯยิ่งลักษณ์ยืนยันนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทระบุอาจทำให้ต่างชาติย้ายฐานการผลิต ผนวกการเสื่อมลงของเงินบาทจะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกสินค้าของไทย ย้ำเจตนาพรบ.ปรองดอง เพื่อต้องการให้เกิดความสงบเรียบร้อย แต่คงทำให้เสร็จในวันเดียวไม่ได้... 2 มิ.ย. 2555 03:04 ไทยรัฐ