วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประท้วงไฟดับ! ทดสอบรบ.พม่า เปิดกว้างแค่ไหน?

โดย

ชี้เหตุประท้วงขาดแคลนไฟฟ้าในพม่า เป็นบททดสอบรัฐบาลใหม่ของ ปธน.เต็ง เส่ง และวัดว่าเปิดกว้างแค่ไหน...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 27 พ.ค.ว่า เหตุประท้วงการขาดแคลนไฟฟ้า ในหลายเมืองของพม่า รวมทั้งนครย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ในปัจจุบัน ถือเป็นบททดสอบรัฐบาลใหม่ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ว่าจะตอบโจทย์ความคาดหวังที่จุดประกายจากการปฏิรูปอย่างไร และเป็นดัชนีวัดความเปิดกว้างของรัฐบาลด้วย

อย่างไรก็ดี รัฐบาลพม่าประกาศมาตรการฉุกเฉินมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยสั่งนำเข้าเครื่องปั่นไฟจากสหรัฐฯ เร่งซ่อมสถานีไฟฟ้าในเขตสู้รบกับกลุ่มกบฏคะฉิ่น และส่งเครื่องปั่นไฟเข้าพื้นที่มีการประท้วง

อีกมุมหนึ่งการประท้วงโดยสงบเป็นกลุ่มเล็กๆ ถือเป็นลางบอกเหตุจลาจลในอดีต ซึ่งเริ่มจากแค่เรื่องปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ก่อนทวีคูณกลุ่มก้อนฝูงชนต่อต้านอำนาจรัฐ เช่น เหตุ “ประท้วงผ้าเหลือง” เริ่มจากความขุ่นเคืองการขึ้นราคาน้ำมัน นำไปสู่การลุกฮือต่อต้านอดีตรัฐบาลเผด็จการทหาร จนถูกปราบปรามเสียเลือดเนื้อ เมื่อปี 2550

เทรเวอร์ วิลสัน อดีตทูตพิเศษของออสเตรเลียประจำพม่า ปัจจุบันสอนที่ “ออสเตรเลียน เนชันแนล ยูนิเวอร์ซิตี้” เห็นว่าการประท้วงในพม่า มักลุกลามสู่เหตุวุ่นวายทางการเมือง และคาดเดายากว่าจะแปรเปลี่ยนอย่างไรแค่ไหน “ห้วงเวลาเกิดประท้วง ถือว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะเกิดช่วงที่กฎหมายเกี่ยวกับการชุมนุมโดยสงบมีผลบังคับใช้แล้ว และทัศนคติของรัฐบาลพม่าชุดใหม่แตกต่างจากอดีต” วิลสัน เสริม

ด้านนางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้าน ที่ตอบรับการปฏิรูปและนำลูกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ชนะเลือกตั้งซ่อมรวม 43 ที่นั่งเมื่อเดือน เม.ย. เผยเมื่อ 22 พ.ค.ว่า พม่าบริหารงานผิดพลาดจึงเกิดปัญหาขาดพลังงาน และต้องเปลี่ยนระบบเพื่อให้มีน้ำไฟใช้ไม่ขาดรวมทั้งผู้คนมีการมีงานทำ

ทั้งนี้ พม่าเผชิญภาวะขาดแคลนพลังงานมากว่า 1 ทศวรรษ แม้อุดมด้วยก๊าซธรรมชาติ แต่ระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการจ่ายแจกป้อนความต้องการไม่ดีพอ ปัญหานี้จึงเกิดต่อเนื่อง ประเด็นนี้ ฌอน เทอร์เนล นักเศรษฐศาสตร์แห่ง “แมคควารี ยูนิเวอร์ซิตี้” ในออสเตรเลีย เชื่อว่าเรื่องหลักการประท้วงปัจจุบันก็คือจะเน้นให้เห็นวิถีการปฏิรูป เศรษฐกิจอย่างไร แต่คิดว่ารัฐบาลปัจจุบันน่าจะหันมาสนใจความเป็นอยู่ประชาชนคนพม่ามากกว่ารัฐบาลเก่า.

 

ชี้เหตุประท้วงขาดแคลนไฟฟ้าในพม่า เป็นบททดสอบรัฐบาลใหม่ของ ปธน.เต็ง เส่ง และวัดว่าเปิดกว้างแค่ไหน... 27 พ.ค. 2555 11:20 ไทยรัฐ