วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์เอาอย่างจีน! เล็งประกาศห้ามจับปลาในทะเลจีนใต้

ทางการฟิลิปปินส์เอาอย่างจีน เตรียมประกาศห้ามจับปลาประจำปีในทะเลจีนใต้ อ้างเห็นโอกาสฟื้นฟูประชากรปลา ไม่สนท่าทีจีนต่อเกาะพื้นที่พิพาท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ว่า จีน ได้ออกคำสั่งห้ามตกปลาประจำปีในทะเลจีนใต้ เป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. ไปจนถึงวันที่ 1 ส.ค. ไปเมื่อช่วงต้นปี โดยให้อ้างว่าเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรปลา และความคุมประชากรปลา คำสั่งนี้ ครอบคลุมพื้นที่เกาะหวงหยาง หรือที่ฟิลิปปินส์เรียกว่าแนวหินโสโครกสการ์โบโรด้วย แต่ทางการฟิลิปปินส์ก็เตรียมที่จะประกาศคำสั่งเดียวกันนี้เช่นกัน

อัลเบิร์ต เดล โรซาริโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของฟิลิปปินส์ ระบุว่า ฟิลิปปินส์ไม่สนใจว่า คำสั่งห้ามตกปลาของจีนครอบคลุมถึงพื้นที่พิพาทแนวหินโสโครกสการ์โบโรด้วยหรือไม่ แต่ประธานาธิบดี เบณินโญ อากีโน เล็งเห็นถึงโอกาสในการฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและปริมาณปลาในน่านน้ำของตน จึงเตรียมประกาศห้ามตกปลาในระยะเวลาหนึ่ง และแนวหินโสโครกสการ์โบโรก็อยู่ในพื้นที่ห้ามจับปลาในแผนของฟิลิปปินส์เช่นกัน

 

 

ทั้งนี้ กรณีพิพาทแย่งชิงสิทธิ์ในพื้นที่เกาะหวงหยาง ซึ่งฟิลิปปินส์ถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศตน ดำเนินมานานหลายปี และคำสั่งห้ามตกปลาประจำปีของจีนครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ และสร้างความไม่พอใจแก่ประเทศเวียดนาม ซึ่งอ้างว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยเหนือหมู่เกาะพาราเซลของตน.

 

 

 

 

ทางการฟิลิปปินส์เอาอย่างจีน เตรียมประกาศห้ามจับปลาประจำปีในทะเลจีนใต้ อ้างเห็นโอกาสฟื้นฟูประชากรปลา ไม่สนท่าทีจีนต่อเกาะพื้นที่พิพาท... 15 พ.ค. 2555 03:49 ไทยรัฐ