บริการข่าวไทยรัฐ

หลักฐานใหม่ชี้! เผ่ามายาคำนวณวันเกินปี 2012

นักโบราณคดีพบหลักฐานใหม่ที่ระบุว่า ชนเผ่ามายา คำนวณเวลาไปไกลเกินปี 2012 ในห้องขนาดเล็กที่เพิ่งพบใหม่ ของโบราณสถานในกัวเตมาลา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ว่า ทีมนักโบราณคดี ขุดพบห้องขนาดเล็ก ภายในโบราณสถานของชนเผ่ามายา โดยภายในพวกเขาพบหลักฐานทางดาราศาสตร์วิทยา ของชนเผ่ามายาในอดีต รวมถึงภาพเขียนบนกำแพงต่างกระดานดำ ที่บันทึกการศึกษาดาราศาสตร์ และการคำนวณเวลาด้วยดวงดาวด้วย

สิ่งที่พบบนกำแพงมีอายุประมาณ 1,200 ปีก่อน ถือเป็นจารึกทางดาราศาสตร์องชนเผ่ามายา ที่มีความเก่าแก่ที่สุดที่เคยพบ เพราะที่ผ่านมาตัวอย่างที่เก่าแก่ที่สุด มีอายุประมาณ 800 ปีเท่านั้น และบันทึกดาราศาสตร์ของเผ่ามายัน มีความสำคัญอย่างมาก ในการตีความปฏิทินมายัน ที่เชื่อกันว่าจะสิ้นสุดลงในปี 2012 จนมีกระแสหวั่นวิตกว่า จะเป็นจุดจบของโลก

 

 

แต่หลักฐานการคำนวณเวลาด้วยดวงจันทร์ที่พบบนกำแพง พบว่า เผ่ามายาคำนวณเวลาไปอีก 935 - 6,700 ปีข้างหน้า แม้จะไม่ทราบว่าเริ่มคำนวณในปีใด แต่คำนวณแล้วผลลัพธ์ก็น่าจะเกินปี 2012 ไปมาก ซึ่ง ดร.แอนโธนี อาเวนี จากมหาวิทยาลัยแฮมิลตัน ตั้งข้อสังเกตว่า หากโลกจะแตกในปี 2012 จริง ทำไมจึงต้องคำนวณเวลาเกินไปจากปี 2012 นั่นแสดงให้เห็นว่า เวลายังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้ ห้องดังกล่าวถูกพบที่โบราณสถานขนาดใหญ่ของชนเผ่ามายา ในป่าฝนของเขตขุดค้นซุลตัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเมืองตีกัล เมืองโบราณของเผ่ามายา ในเขตเอลเปเตน ประเทศกัวเตมาลา และนอกจากนี้ ยังพบปฏิทินสุริยคติ รวมถึงปฏิทินตามการเคลื่อนที่ของดาวอังคารและดาวศุกร์ด้วย.