วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ภาพ 'The Scream' ทุบสถิติประมูล เคาะกว่า 3.7พันล้านบาท

ภาพวาด 'The Scream' ของจิตรกรชาวผู้มีชื่อเสียงนอร์เวย์ ถูกประมูลออกไปในราคา 3.7 พันล้านบาท ทำลายสถิติการประมูลภาพวาดแพงที่สุดในโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 พ.ค. ว่า ภาพวาด 'The Scream' หรือ หวีด ผลงานชิ้นเอกของ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ จิตรกรชาวนอร์เวย์ ถูกนำออกมาประมูลในงานประมูลของสถาบันโซธีบี ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยถูกขายออกไปในราคา 119,922,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.7 พันล้านบาท) ซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติการประมูลภาพวาดราคาแพงที่สุดในโลก

ภาพดังกล่าวถูกนำออกมาประมูล โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีผู้ประมูลถึง 7 ราย โทรศัพท์เข้ามาเสนอราคา เพื่อแย่งชิงภาพวาด ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภาพที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ในวงการศิลปะโลก โดยการเสนอราคาดำเนินไปเพียง 15 นาที ผู้ควบคุมก็เคาะปิดประมูล ท่ามกลางเสียงปรบมือของแขกทุกคนในงาน

 

 

ทั้งนี้ ภาพ The Scream เป็นหนึ่งในผลงานชุด 4 ภาพ และเป็นภาพเดียวที่ถือครองโดยเอกชน มิได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาตินอร์เวย์ ถูกวาดขึ้นในปี 1895 และถูกขายโดยเพตเตอร์ โอลเซน ลูกชายของเพื่อนและเพื่อนบ้านของ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ เพื่อเป็นทุนในการสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ เพื่อเป็นเกียรติแก่ชีวิตและผลงานของมุงค์

อนึ่ง ภาพวาดที่เป็นเจ้าของสถิติถูกประมูลแพงที่สุดในโลกชิ้นก่อน คือภาพ 'Nude, Green Leaves, and Bust' หรือ นู้ด ใบไม้สีเขียว และรูปสลัก ผลงานของ ปาโบล ปิกัสโซ จิตรกรเอกของโลกชาวสเปน โดยถูกเคาะที่ราคา 106.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.3 พันล้านบาท)

 

 

ภาพวาด 'The Scream' ของจิตรกรชาวผู้มีชื่อเสียงนอร์เวย์ ถูกประมูลออกไปในราคา 3.7 พันล้านบาท ทำลายสถิติการประมูลภาพวาดแพงที่สุดในโลก... 4 พ.ค. 2555 02:17 ไทยรัฐ