บริการข่าวไทยรัฐ

ใครๆ ก็เป็นเจ้าของได้! เปิดประมูล 'เรือรบล่องหน' ทัพเรือสหรัฐฯ

โดย

Picture : SWNS.com

"เรือรบล่องหน" ของกองทัพเรือสหรัฐฯ สร้างเมื่อปี 1982 ปลดประจำการปี 2006 ถูกนำมาเปิดประมูลผ่านทางเว็บไซต์ "อี-เบย์" แต่ผู้ชนะการประมูลไม่ได้รับอนุญาตให้นำมาล่องทะเล ทำได้แค่ตั้งโชว์เท่านั้น...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 30 เม.ย. ว่า "เรือรบล่องหน" สร้างสำหรับกองทัพเรือสหรัฐฯ ช่วงปี 1980 ราคา 190 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเป็นเรือต้นแบบของฝ่ายวายร้าย ในภาพยนตร์เรื่อง "เจมส์ บอนด์ ทูมอร์โร เนเวอร์ ดายส์" ในปี 1997 ถูกนำมาเปิดประมูลผ่านทางเว็บไซต์ "อี-เบย์" โดยเมื่อ 29 เม.ย. มีผู้เคาะไปแล้วราว 100,420 ดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก่อนปิดเสนอราคาอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 พ.ค. นี้


สำหรับเรือรบล่องหนลำดังกล่าว พัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหม กับล็อคฮีต มาร์ติน บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินระหว่างประเทศและเทคโนโลยีก้าวหน้า เพื่อกองทัพเรือสหรัฐฯ เมื่อปี 1982 ก่อนแล้วเสร็จในปี 1985 และถูกปลดระวางเมื่อปี 2006 โดยหนัก 563 ตัน ยาว 164 ฟุต กว้าง 68 ฟุต ตัวเรือขนาด 15 ฟุต สามารถแล่นเร็วสุด 14 น็อต

ทั้งนี้ กองทัพเรือสหรัฐฯ ไม้ได้นำเรือรบลำดังกล่าวมาใช้ในการปฏิบัติภารกิจใดๆ และหลังจากนั้นจึงนำเทคโนโลยีใหม่ที่มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมท้องทะเล และปฏิบัติงานได้จริงมาใช้งานแทน ส่วนเรือรบล่องหนลำเก่าจึงจอดตายอยู่ที่ท่าเรือในแคลิฟอร์เนีย และตอนแรกทางการสหรัฐฯหวังนำไปจัดแสดงยังพิพิธภัณฑ์ แต่สุดท้ายผลสรุปอยู่ที่การนำออกมาประมูลทางเว็บไซต์โดย จีเอสเอ หรือ การขายยานพาหนะของรัฐบาลสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี ผู้ที่ชนะประมูลไม่สามารถนำออกมาแล่นในท้องทะเลได้ เพราะขายเพียงแค่ตั้งโชว์เท่านั้น.