วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ ยูเอ็นเยือนเมียนมาร์ ให้คำมั่นหนุนนานาชาติเลิกคว่ำบาตร

โดย

บัน คี มุน เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ชาวเกาหลีใต้ เข้าพบกับประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาร์ พร้อมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ได้รับเกียรติให้กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมรัฐสภาเมียนมาร์...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 เม.ย.ว่า นายบัน คี มุน เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ชาวเกาหลีใต้ เข้าพบกับประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาร์ หรือ พม่า อย่างเป็นทางการที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงแห่งใหม่ โดยประกาศสนับสนุนให้นานาชาติให้ความช่วยเหลือเมียนมาร์ในการปฏิรูปประเทศ พร้อมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ได้รับเกียรติให้กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมรัฐสภาเมียนมาร์

รายงานข่าวระบุว่า นายบัน วัย 67 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติมาตั้งแต่เดือน ม.ค.ปี ค.ศ. 2007 ได้กล่าวชื่นชมประธานาธิบดีเต็ง เส่งของเมียนมาร์ว่าเป็น "ผู้ขับเคลื่อนสำคัญ" ที่ผลักดันให้เกิดการปฏิรูปในดินแดนแห่งนี้  โดยนายบันให้คำมั่นว่า เขาจะเรียกร้องให้ชาติมหาอำนาจในโลกตะวันตกผ่อนคลายและยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อเมียนมาร์ให้มากขึ้น


อย่างไรก็ดี เลขาธิการยูเอ็นซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนอดีตดินแดนเผด็จการทหารแห่งนี้เป็นเวลา  3 วัน เตือนว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในเมียนมาร์ยังคงมีความเปราะบาง และประชาคมโลกจำเป็นต้องให้การสนับสนุนทางการเมียนมาร์ในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง


ขณะเดียวกัน นายบันที่เดินทางเยือนเมียนมาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ก.ค. ปี ค.ศ. 2009 ยังได้ลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคขององค์การสหประชาชาติต่อรัฐบาลเมียนมาร์ในเรื่องที่ทางการเมียนมาร์จะจัดทำการสำรวจสำมะโนประชากรเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1983


ทั้งนี้ เลขาธิการสหประชาชาติมีกำหนดพบกับนางออง ซาน ซูจี แกนนำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ที่นครย่างกุ้งในวันอังคาร (1 พ.ค.) นี้ ท่ามกลางการจับตามองของสื่อมวลชนทั่วโลก.

บัน คี มุน เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ชาวเกาหลีใต้ เข้าพบกับประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาร์ พร้อมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ได้รับเกียรติให้กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมรัฐสภาเมียนมาร์... 30 เม.ย. 2555 13:12 ไทยรัฐ