วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลพม่าชี้ชะตา อองซานซูจี วันนี้

โดย

นางออง ซาน ซูจี เตรียมรับคำพิพากษา ในคดีฝ่าฝืนกฎ ระหว่างถูกกักตัว ในบ้านพัก วันนี้ ขณะที่นายจอห์น ยิตตอว์ ออกจากโรงพยาบาลย่างกุ้งแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันนี้ (11 ส.ค.) ว่า ศาลพม่าเตรียมตัดสินคดีนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านในพม่า วัย 64 ปี ที่ถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนกฎ ระหว่างถูกกักตัว ภายในบ้านพักของเธอ ที่เมืองย่างกุ้ง หลังจากนายจอห์น ยิตตอว์ ชายชาวสหรัฐ ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบอินเลย์ เข้าไปหานางซูจี ถึงบ้านพัก เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ท่ามกลางการคาดการณ์ จากหลายฝ่ายว่า ศาลพม่าอาจเลื่อนการตัดสินคดีอีกครั้ง  เนื่องจากนายยิตตอว์มีอาการป่วย และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลย่างกุ้ง เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้านเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลย่างกุ้ง เปิดเผยถึงอาการของนายยิตตอว์ ที่ยังคงพักรักษาตัว ที่โรงพยาบาลว่า นายยิตตอว์มีอาการดีขึ้น และรับประทานอาหารได้ หลังจากเขาอดอาหาร เป็นเวลาหลายสัปดาห์ ก่อนหน้านี้ ขณะที่นายยิตตอว์มีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งโรคลมบ้าหมู โรคเบาหวาน และโรคเครียดหลังวิกฤตชีวิต ล่าสุด มีรายงานว่า นายยิตตอว์ออกจากโรงพยาบาลแล้ว และคาดว่า ศาลพม่าน่าจะตัดสินคดี ตามกำหนด  

ด้านกลุ่มผู้สนับสนุนนางซูจี กล่าวว่า รัฐบาลทหารพม่าต้องการ กีดกันนางซูจี ออกจากการเลือกตั้งทั่วไป ที่จะมีขึ้นในปีหน้า หากศาลตัดสินให้เธอมีความผิด และต้องรับโทษจำคุก 5 ปี ขณะที่ทนายความของนางซูจี กล่าวว่า ลูกความของเขาถูกตั้งข้อหา ภายใต้รัฐธรรมนูญ ที่ถูกยกเลิกตั้งแต่ 25 ปีผ่านมาแล้ว ส่วนฝ่ายอัยการที่ฟ้องร้อง ระบุว่า นางซูจีต้องรับผิดชอบ ในกรณีของนายยิตตอว์

นางออง ซาน ซูจี เตรียมรับคำพิพากษา ในคดีฝ่าฝืนกฎ ระหว่างถูกกักตัว ในบ้านพัก วันนี้ ขณะที่นายจอห์น ยิตตอว์ ออกจากโรงพยาบาลย่างกุ้งแล้ว 11 ส.ค. 2552 08:38 11 ส.ค. 2552 09:06 ไทยรัฐ