ข่าว

วิดีโอ

Thailand Web Stat

3 ผู้นำอเมริกาเหนือเตรียมร่วมฟื้นเศรษฐกิจ ในภูมิภาค

โดย

ผู้นำสหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดา ร่วมกระชับความสัมพันธ์ ของ 3 ประเทศ ทั้งในด้านการค้า และการลงทุน พร้อมกันนี้ ยังเห็นพ้องในการร่วมแก้ปัญหาลักลอบข้ามพรมแดน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันนี้ (11 ส.ค.) ว่า ผู้นำสหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดา ให้คำมั่นในการร่วมมือกัน อย่างแข็งขัน เพื่อฟื้นความเชื่อมั่น และความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ในภูมิภาคอเมริกาเหนืออีกครั้ง โดยในวันที่ 2 ของการประชุมสุดยอด 3 ฝ่ายผู้นำอเมริกาเหนือ ที่เมืองกวาดาลาฮารา ของเม็กซิโก ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ได้ร่วมหารือกับประธานาธิบดีเฟลิปเป คัลเดรอน ของเม็กซิโก และนายกรัฐมนตรีสตีเฟน ฮาร์เปอร์ ของแคนาดา เกี่ยวกับการกระชับความสัมพันธ์ ของทั้ง 3 ประเทศ ในด้านการค้า การลงทุน

ประธานาธิบดีโอบามา กล่าวว่า การค้าระหว่างทั้ง 3 ประเทศ จะต้องขยายตัวเพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดการขยายตัว ทางเศรษฐกิจ อย่างทั่วถึง แทนที่จะมีการจำกัดทางการค้า นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสามยังเห็นพ้องกัน ที่จะแก้ไขปัญหาการลักลอบข้ามพรมแดน เข้าไปยังสามประเทศ ซึ่งเป็นกรณีที่สร้างความขัดแย้ง ระหว่างกันมานาน

ทั้งนี้ ผู้นำทั้ง 3 ประเทศ ยังได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วม ในความพยายามร่วมกันแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจ ส่งเสริมการค้า แก้ไขการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 รวมถึงการแก้ไขปัญหาโลกร้อน

ผู้นำสหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดา ร่วมกระชับความสัมพันธ์ ของ 3 ประเทศ ทั้งในด้านการค้า และการลงทุน พร้อมกันนี้ ยังเห็นพ้องในการร่วมแก้ปัญหาลักลอบข้ามพรมแดน 11 ส.ค. 2552 08:02 11 ส.ค. 2552 08:02 ไทยรัฐ