วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ขีปนาวุธโสมแดงของเก๊! ถ้ามีจริงก็คนอื่นให้มา

นักวิเคราะห์ฟันธงขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือนำอวดแสนยานุภาพในพิธีสวนสนามฉลอง วาระครบ 100 ปี ชาตกาลของอดีตผู้นำผู้ก่อตั้งประเทศ คิม อิล-ซุง ปู่ของคิม จอง-อุน ผู้นำคนใหม่เกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 15 เม.ย. เป็นของปลอม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ว่า ผลการศึกษาภาพถ่ายโดยละเอียดของขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) รุ่น “เคเอ็น-08” ยาว 18 เมตร ซึ่งเกาหลีเหนือขนออกมาแสดงหลายลูก ล้วนเป็นของปลอมหรือไม่ก็แค่แบบจำลอง โดยพบความผิดปกติหลายอย่าง เช่น ชิ้นส่วนที่มีทั้งใช้เชื้อเพลิงเหลวและแข็ง ซึ่งไม่มีวันใช้ร่วมกันได้ ตัวเคสภายนอกขีปนาวุธทำด้วยเหล็กบางเกินกว่าทนทานการยิง อีกทั้งแม้สร้างขึ้นชุดเดียวกันแต่กลับไม่เหมือนกัน และไม่เข้ากันกับแท่นยิงเคลื่อนที่ที่เป็นรถบรรทุก 16 ล้อที่พบด้วยว่า เพลารถ (แชสซี) ผลิตในจีน นำมาซึ่งคำถามว่าจีนอาจละเมิดมติคว่ำบาตรของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ห้ามขายเทคโนโลยีเกี่ยวเนื่องขีปนาวุธให้เกาหลีเหนือ “ขีปนาวุธเหล่านี้เป็นแบบจำลองโดยไม่ต้องสงสัย แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือยังห่างไกลที่จะครอบครองไอซีบีเอ็ม” มาคุส ชิลเลอร์และโรเบิร์ต ชมัคเกอร์ สองนักวิเคราะห์จากศูนย์ 'เทคโนโลยีชมัคเกอร์' ของเยอรมนีที่ให้คำปรึกษาเรื่องขีปนาวุธกับองค์กรสันธิ สัญญาแอตแลนติกเหนือ(นาโต) กล่าว

 

 

ด้าน เดวิด ไรท์ นักฟิสิกส์ ผู้เขียนบทวิเคราะห์โครงการขีปนาวุธเกาหลีเหนือ เผยว่า เคเอ็น-08 อาจเป็นแบบจำลองคร่าวๆ ของขีปนาวุธที่อยู่ระหว่างการพัฒนา เหมือนขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นแตโปดอง-2 ที่โลกภายนอกรับรู้ครั้งแรกเมื่อปี 2537 เป็นแค่แบบจำลองและพบมันบนแท่นลองยิงในอีก 12 ปีต่อมา แม้จะล้มเหลว ส่วนธีโอดอร์ โพสตอล อาจารย์แห่งสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) ระบุเคเอ็น-08 เป็นแค่หมอกควัน ถ้ามีจริงก็ต้องมีใครอื่นมอบให้ นับแต่ยิงจรวดล้มเหลวเมื่อวันที่ 13 เม.ย. เกาหลีเหนืออวดความเก่งกาจของตัวเองหลายครั้ง ไม่ว่าการคุยโตคว่ำสหรัฐฯ ได้ด้วยระเบิดครั้งเดียว และขู่ใช้ปฏิบัติการพิเศษ ทำลายรัฐบาลเกาหลีใต้เป็นจุณในไม่กี่นาที

 

 

วันเดียวกัน กรรมาธิการกองทัพ สภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ ที่มีฝ่ายรีพับลิกันครองเสียงข้างมาก เรียกร้องรัฐบาลศึกษาความเป็นไปได้จัดสร้างศูนย์ป้องกันและดักสกัดขีปนาวุธ แห่งที่ 3 ในแถบชายฝั่งตะวันออกต่อจากที่รัฐอะแลสกาและรัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งนี้ เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากขีปนาวุธอิหร่านและเกาหลีเหนือ

 

 

นักวิเคราะห์ฟันธงขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือนำอวดแสนยานุภาพในพิธีสวนสนามฉลอง วาระครบ 100 ปี ชาตกาลของอดีตผู้นำผู้ก่อตั้งประเทศ คิม อิล-ซุง ปู่ของคิม จอง-อุน ผู้นำคนใหม่เกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 15 เม.ย. เป็นของปลอม 26 เม.ย. 2555 19:06 26 เม.ย. 2555 21:47 ไทยรัฐ