วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเปิดใช้งานสะพานข้ามเขาที่ยาว-สูงที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ (มีคลิป)

โดย

สะพานแขวนลอดอุโมงค์ระหว่างหุบเขา ที่ยาวที่สุดในโลก ของประเทศจีน เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ระยะเวลาในการสร้างนานกว่า 5 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ว่า สะพานแขวนขนาดใหญ่พิเศษ 'ไอ่ไฉ' ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมอุโมงค์ระหว่างหุบเขาที่ยาว และสูงจากพื้นดินมากที่สุดในโลกของจีน เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเชื่อมต่ออุโมงค์ 2 อุโมงค์ ของหุบเขา เต๋อฮัง ในเมืองฉีโชว มณฑลเหอหนาน ซึ่งมีระยะห่างกว่า 1,176 ม. และอยู่สูงจากพื้นดิน 355 ม.

 

สะพานไอ่ไฉ เริ่มกระบวนการสร้างมาตั้งแต่เดือน ต.ค. ปี 2007 และในส่วนของสะพานเชื่อมอุโมงค์ สร้างเสร็จในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา โดยมีการเปิดใช้งานอย่างไม่เป็นทางการ มาตั้งแต่ช่วงวันหยุดงานเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เมื่อเดือน ก.พ.

สะพานแห่งนี้ เชื่อมต่อกับทางพิเศษ ฉีโชว-ฉาตง ซึ่งรวมระยะทางได้กว่า 64 กม. ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ชาวบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่ตามแนวเขา ซึ่งที่ผ่านมา ต้องเดินทางโดยใช้ถนนเก่าที่คับแคบ สูงชัน และมีทางโค้งมากมาย ทั้งยังลดระยะเวลาในการเดินทางจากเมืองฉีโชว ไปยังเมือง ฉาตง จาก 4 ชม. เหลือเพียงไม่ถึงหนึ่ง ชม.อีกด้วย.

สะพานแขวนลอดอุโมงค์ระหว่างหุบเขา ที่ยาวที่สุดในโลก ของประเทศจีน เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ระยะเวลาในการสร้างนานกว่า 5 ปี... 1 เม.ย. 2555 14:00 1 เม.ย. 2555 14:16 ไทยรัฐ