วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้' พร้อมยิงทำลายจรวดเกาหลีเหนือ

โดย

กลาโหมญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เตรียมพร้อมยิงทำลายจรวดพิสัยไกลของเกาหลีเหนือ หากละเมิดอธิปไตยทำให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิต และทรัพย์สินคนในชาติ...

เมื่อ 30 มี.ค. นายนาโอกิ ทานากะ รมว.กลาโหมญี่ปุ่น มีคำสั่งระหว่างการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ เตรียมพร้อมระบบขีปนาวุธต่อต้านขีปนาวุธ ป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ที่เตรียมยิงจรวดปล่อยดาวเทียมขึ้นห้วงอวกาศ ระหว่างวันที่ 12 - 16 เม.ย. นี้ ซึ่งอาจเกิดความผิดพลาดบกพร่องหรือล่วงละเมิดอธิปไตยญี่ปุ่น ทำให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน แต่ทางการประกาศแจ้งประชาชนอย่าตื่นตระหนกและให้ใช้ชีวิตประจำวันปกติ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยืนกรานดำเนินการปล่อยจรวด “อุนฮา -3” ขึ้นจากฐานปล่อยจรวด “ตองจาง -ริ” บริเวณภาคตะวันตกเฉียงเหนือ โดยอ้างเป็นการทดลองวิทยาศาสตร์เพื่อสันติ และนำดาวเทียมขึ้นห้วงอวกาศ แต่ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และอีกหลายประเทศมองว่า เกาหลีเหนือกำลังทดสอบขีปนาวุธพิสัยยิงไกล โดยจรวดอาจผ่านพื้นที่ด้านตะวันตกของญี่ปุ่น ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นกังวลถึงสถานการณ์ความผิดพลาด และต้องเตรียมพร้อมเรือพิฆาตติดตั้งระบบขีปนาวุธเอกิส ทั้งในพื้นที่มหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลจีนตะวันออก เผื่อยิงขีปนาวุธทำลายจรวดของเกาหลีเหนือทันที ถ้าพบว่าจรวดผ่านเข้าดินแดนญี่ปุ่นและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน


ขณะเดียวกัน รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพร้อมปล่อยขีปนาวุธแพทริออต จากบนเกาะโอกินาวา ทางภาคใต้ และเตรียมพร้อมขีปนาวุธต่อต้านขีปนาวุธในพื้นที่กรุงโตเกียวด้วย แม้ว่าที่ตั้งกรุงโตเกียวไม่อยู่ในเส้นทางปล่อยจรวดของเกาหลีเหนือ ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศเตือนยิงจรวดของเกาหลีเหนือเช่นกัน ถ้าจรวดของเกาหลีเหนือคุกคามเข้าอาณาเขตของเกาหลีใต้

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลญี่ปุ่น เคยสั่งระดมเตรียมพร้อมขีปนาวุธยิงต่อต้านขีปนาวุธของเกาหลีเหนือแล้ว เมื่อปี 2552 แต่ไม่ได้ดำเนินการ ทั้งนี้ ปกติญี่ปุ่นใช้เรือพิฆาตประจำการเตรียมพร้อมระวังภัยอยู่ตามแนวหน้าอยู่แล้ว พร้อมกับใช้ขีปนาวุธแพทริออตประจำการสนับสนุนภาคพื้นดิน ซึ่งญี่ปุ่นเคยซ้อมยิงทำลายขีปนาวุธกลางอากาศสำเร็จมาแล้ว แต่ไม่เคยใช้ในสถานการณ์จริง.

 

กลาโหมญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เตรียมพร้อมยิงทำลายจรวดพิสัยไกลของเกาหลีเหนือ หากละเมิดอธิปไตยทำให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิต และทรัพย์สินคนในชาติ... 31 มี.ค. 2555 01:36 31 มี.ค. 2555 02:00 ไทยรัฐ