วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลด 'โบ ซีไหล' ดาวรุ่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

รัฐบาลจีนปลดนายโบ ซีไหล นักการเมืองคนดังด้านการปราบคอรับชั่น โดยไม่ระบุสาเหตุเพิ่มเติม ทั้งนี้หลายฝ่ายคาดว่าเขาอาจได้ขึ้นเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. รัฐบาลจีนมีคำสั่งปลดนายโบ ซีไหล นักการเมืองชื่อดัง ด้านการปราบปรามคอรัปชันของประเทศจีน ที่หลายฝ่ายคาดกันว่าจะได้ขึ้นมาอยู่ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ในการเปลี่ยนถ่ายอำนาจเดือน ต.ค.นี้ จากตำแหน่งเลขาธิการสาขาพรรคคอมมิวนิสต์เมืองฉงชิ่ง โดยไม่ระบุสาเหตุเพิ่มเติม พร้อมสั่งให้นายจาง เต๋อเจียง รองนายกรัฐมนตรีจีน เข้ารับตำแหน่งดังกล่าวแทน

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อนาคตทางการเมืองของนายซีไหลอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อมาตั้งแต่เดือน ก.พ. จากกรณีลูกน้องใต้บังคับบัญชา นายหวาง ลี่จุน อดีตผู้บัญชาการตำรวจเมืองฉงชิ่ง ถูกทางการควบคุมตัวไปสอบสวน หลังแอบเข้าไปพักอยู่ในสถานกงสุลสหรัฐฯ 1 วัน พร้อมพยายามติดต่อขอลี้ภัย แต่ไม่สำเร็จ ขณะที่กลุ่มสื่อมวลชนต่างตั้งข้อสังเกตมาระยะหนึ่งว่าเรื่องอาจบานปลายเพราะนายซีไหลก็ไม่มาเข้าร่วมการเปิดประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนเมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา คำสั่งปลดครั้งนี้มีขึ้นหลังการปิดประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนเพียง 1 วัน ซึ่งนายเหวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีน กล่าวถึงกรณีนายซีไหลหลังการประชุมด้วยว่า จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนพิเศษ และขอให้เจ้าหน้าที่จำกรณีนายหวาง ลี่จุน ไว้เป็นบทเรียน.

รัฐบาลจีนปลดนายโบ ซีไหล นักการเมืองคนดังด้านการปราบคอรับชั่น โดยไม่ระบุสาเหตุเพิ่มเติม ทั้งนี้หลายฝ่ายคาดว่าเขาอาจได้ขึ้นเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์... 16 มี.ค. 2555 01:53 16 มี.ค. 2555 03:34 ไทยรัฐ