วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลอน! วิญญาณเหยื่อสึนามิยุ่น โผล่หลอกชาวบ้าน ส่งผลพื้นที่ประสบภัยไม่ถูกฟื้นฟู

โดย

ทางการญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาใหญ่ หลังจากมีผู้พบดวงวิญญาณของเหยื่อแผ่นดินไหว-สึนามิเมื่อปีที่แล้ว วนเวียนหลอกหลอนประชาชนอยู่ในพื้นที่ประสบภัย จนไม่มีใครกล้าลงไปฟื้นฟู ทั้งที่ภัยพิบัติดังกล่าวผ่านพ้นมานานเกือบ 1 ปี แม้แต่คนขับรถแท็กซี่ยังเคยรับ "ผี" ขึ้นรถ เพราะคิดว่าเป็นผู้โดยสาร…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 1 มี.ค.ว่า ทางการญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาหนักอกหนักใจเป็นอย่างยิ่ง  หลังจากที่ผ่านมาแล้วเกือบ 1 ปี แต่การฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว-สึนามิ  ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศยังคงเป็นไปอย่างล่าช้า ซึ่งสาเหตุหลักของความล่าช้าดังกล่าว เป็นเพราะความหวาดกลัวของเจ้าหน้าที่ต่อเหล่าดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตจากพิบัติภัยครั้งเลวร้ายเมื่อปีที่แล้ว ที่ยังคงวนเวียนอยู่ในพื้นที่ และปรากฏตัวหลอกหลอนผู้คนอยู่เป็นระยะ

รายงานข่าวชวนขนหัวลุกชิ้นนี้ ระบุว่า แม้เวลาจะล่วงเลยมาเกือบ 1 ปีแล้ว แต่หลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอนชู ที่ถูกโจมตีจากแผ่นดินไหวระดับ 9.0 และถูกคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ปี 2011 ยังคงมีสภาพที่ไม่ต่างจากเดิมมากนัก เนื่องจากการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยทำได้ล่าช้าจาก "ปัจจัยเหนือธรรมชาติ" นั่นคือ การปรากฏตัวของดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ จนบรรดาผู้เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูพื้นที่ ต่างขวัญหนีดีฝ่อ ไม่กล้าออกไปปฏิบัติงาน

ข้อมูลจากสื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นระบุว่า มีประชาชนพบเห็นดวงวิญญาณจำนวนมาก ปรากฏตัวอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่ประสบภัย โดยเฉพาะที่เมืองอิชิโนะมากิ ในจังหวัดมิยางิ ซึ่งเป็นจุดที่มีผู้เสียชีวิตถึง 1 ใน 5 ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในญี่ปุ่นจากภัยพิบัติเมื่อปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า คนงานหลายรายที่เข้าไปทำงานในพื้นที่ มีอันต้องประสบเหตุร้าย หรือล้มป่วย เนื่องจากอิทธิฤทธิ์ของวิญญาณที่ยังวนเวียนอยู่ จนเพื่อนคนงานรายอื่นพากันเข็ดขยาด และไม่ยอมเดินทางไปในพื้นที่อีก ส่งผลให้การฟื้นฟูเป็นไปด้วยความล่าช้า

"ผมได้ยินเรื่องคนงานล้มป่วยหรือประสบเหตุร้ายมากมาย ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ผมเชื่อว่า  วิญญาณของผู้เสียชีวิตเป็นสาเหตุของเรื่องประหลาดนี้ เพราะพื้นที่เกือบทุกตารางนิ้วที่นี่ ล้วนเคยมีคนตายจากภัยพิบัติดังกล่าว" อาเบะ ซาโตชิ ชาวบ้านวัย 64 ปี กล่าว

นอกจากนั้น ยังมีคำบอกเล่าในหมู่คนขับรถแท็กซี่ในญี่ปุ่น ที่บอกต่อๆ กันว่า ไม่ควรรับผู้โดยสารในพื้นที่ประสบภัย หากไม่จำเป็น โดยเฉพาะในเวลากลางคืน เนื่องจากเคยมีคนขับรถแท็กซี่หลายราย รับ "วิญญาณ" ขึ้นรถ โดยไม่ตั้งใจมาแล้ว เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผู้โดยสาร เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่มีชาวบ้านพบเห็นดวงวิญญาณจำนวนมากพากันล่องลอยขึ้นสู่ที่สูงหรือภูเขา จนเกิดการคาดเดาว่า อาจเป็นวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิต ขณะพยายามวิ่งขึ้นที่สูงเพื่อหนีคลื่นสึนามิเมื่อปีก่อน แต่หนีไม่สำเร็จ.

ทางการญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาใหญ่ หลังจากมีผู้พบดวงวิญญาณของเหยื่อแผ่นดินไหว-สึนามิเมื่อปีที่แล้ว วนเวียนหลอกหลอนประชาชนอยู่ในพื้นที่ประสบภัย จนไม่มีใครกล้าลงไปฟื้นฟู ทั้งที่ภัยพิบัติดังกล่าวผ่านพ้นมานานเกือบ 1 ปี แม้แต่คนขับรถแท็กซี่ยังเคยรับ "ผี" ขึ้นรถ เพราะคิดว่าเป็นผู้โดยสาร… 1 มี.ค. 2555 16:25 ไทยรัฐ