วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทูตยุโรป' ห่วงไทยนอนใจเหตุบึมวาเลนไทน์

สื่อนอกรายงาน อิสราเอลมั่นใจ ตกเป็นเป้าโจมตีในต่างประเทศ เตือนพลเมืองเลี่ยงเดินทางเข้าภาคใต้ของไทย ขณะที่ นักการทูตยุโรปห่วงไทยไม่ซีเรียสตั้งรับ หลังเกิดเหตุระเบิดวาเลนไทน์...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 17 ก.พ. เกี่ยวกับกรณีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอลที่เกี่ยวข้องหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งระบุก่อนหน้านี้ว่า อิหร่านและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน กำลังวางแผนโจมตีอิสราเอลในต่างประเทศมากขึ้นนั้น เจ้าหน้าที่คนเดิมระบุด้วยว่า ด้วยเหตุผลข้างต้นทำให้ทางการอิสราเอลจึงแจ้งเตือนภัยชาวอิสราเอลที่อยู่ในต่างแดนอีกครั้ง ให้ระวังตัว อย่ารับหีบห่อหรือวัตถุต้องสงสัย รวมทั้งให้ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความมั่นคง ของแต่ละประเทศ นอกจากนี้ยังแนะนำชาวอิสราเอลหลีกเลี่ยงเดินทางเข้าภาคใต้ของไทยด้วย

ขณะที่ทางด้าน สำนักข่าวเอพี รายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของอิสราเอลท่ีไม่ระบุนามเผยว่า อิหร่านและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ พันธมิตรของอิหร่านในเลบานอน กำลังวางแผนโจมตีอิสราเอลในต่างประเทศเพิ่มขึ้น แต่ไม่ระบุเฉพาะเจาะจงว่าประเทศใดบ้างที่อาจตกเป็นเป้าหมาย เพียงระบุว่า อิสราเอลมีข้อมูลทั่วไปที่สะท้อนให้เห็นว่าอิหร่านและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์มีเจตนาดังกล่าว โดยอิสราเอลสรุปจากรายงานข่าวกรอง และผลการสอบสวนเหตุระเบิดโจมตีนักการทูตอิสราเอลในอินเดีย และความพยายามโจมตีในจอร์เจียและไทยซึ่งล้มเหลว ซึ่งทั้ง 3 เหตุการณ์ อิสราเอลกล่าวหาว่า เป็นฝีมืออิหร่าน และคาดการณ์ว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ลงมือในนามอิหร่าน ส่วนกรณีที่นายมาซูด เซดากัตซาเดห์ ชาวอิหร่าน หนึ่งในผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในกรุงเทพฯ ถูกจับกุมที่มาเลเซียนั้น นายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน รมว.มหาดไทยอิหร่านเผยผ่านสำนักข่าวเบอร์นาม่า ว่า กระบวนการส่งผู้ร้ายแดนขึ้นอยู่กับคำร้องขอของทางการไทย และมาเลเซียพร้อมจะร่วมมืออย่างเต็มท่ีในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม สำนักรอยเตอร์สรายงานเมื่อวันที่ 17 ก.พ. เช่นกัน ว่า นักการทูตหญิงชาวตะวันตกที่ไม่ขอระบุชื่อและสัญชาติ แสดงความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์เหตุระเบิดในไทย ระบุเจ้าหน้าที่ไทยมักทำเป็นว่าสถานการณ์ไม่ร้ายแรง ถ้าใครบางคนอยากก่อเหตุโจมตีก็สามารถทำได้เลย มันจะไม่ยุ่งยากอะไรที่จะก่อเหตุโจมตีระดับที่ใหญ่กว่าเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 14 ก.พ.

สื่อนอกรายงาน อิสราเอลมั่นใจ ตกเป็นเป้าโจมตีในต่างประเทศ เตือนพลเมืองเลี่ยงเดินทางเข้าภาคใต้ของไทย ขณะที่ นักการทูตยุโรปห่วงไทยไม่ซีเรียสตั้งรับ หลังเกิดเหตุระเบิดวาเลนไทน์... 17 ก.พ. 2555 19:38 17 ก.พ. 2555 23:01 ไทยรัฐ