วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก 9 ขวบ​มะเร็ง​ลาม! เปลี่ยน​อวัยวะ 6 ส่วน

เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ได้รับการผ่าตัด​เปลี่ยน​อวัยวะ​ภายใน​ถึง 6 ชิ้น จากการป่วยเป็นมะเร็งขั้นรุนแรง ถือเป็นความสำเร็จทางการแพทย์ของสหรัฐฯ....

ทีม​แพทย์​สหรัฐฯ​โชว์​ฝีมือ​อีก​ครั้ง หลัง​ประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​การ​รักษา​หนู​น้อย​ชาวอเมริกัน ​เพศ​หญิง​วัย 9 ขวบ นาม​ว่า ​อลัน​นา​ห์ ชี​เวเนลล์ ที่​ป่วย​เป็น​โรค​มะเร็ง​ขั้น​รุนแรง​ชนิด​หา​พบ​ได้​ยาก​มา​นาน​เกือบ 4 ปี ด้วย​วิธี​ผ่า​ตัด​เปลี่ยน​อวัยวะ​ภายใน​ถึง 6 ชิ้น ซึ่ง​นับ​เป็น​เรื่อง​ที่​เกิด​ขึ้น​ไม่​บ่อย​ครั้ง

สำนัก​ข่าว​เอ​เอฟ​พี​รายงาน​เมื่อ​วัน​ที่ 5 ก.พ.ว่า หนู​น้อย​ชี​เวเนลล์​ ป่วย​เป็น​โรค​มะเร็ง​มา​ตั้งแต่​ปี 2551 โดย​เซลล์​มะเร็ง​ได้​ลุกลาม​ไป​ทั่ว​ร่างกาย ​ทั้ง​กระเพาะ ตับ ตับอ่อน หลอด​อาหาร ลำ​ไส้​เล็ก ม้าม และ​ทีม​แพทย์​ประจำ​โรงพยาบาล​เด็ก​ใน​เมือง​บอสตัน รัฐ​แมสซาชูเสตต์​ประเทศ​สหรัฐฯ พยายาม​รักษา​ด้วย​วิธีการ​ต่างๆ ระหว่าง​การ​แอด​มิต​ที่​ยาว​นาน​เกือบ 100 วัน แต่​พบ​ว่า​ไม่​เป็น​ผล​ อาการ​ไม่​ดี​ขึ้น

นาย​แพทย์​ฮอง แบ คิม ผอ.​ศูนย์​กุมาร​เวช​ประจำ​โรงพยาบาล​เด็ก ​เผย​ว่า ทีม​แพทย์​จึง​ตัดสินใจ​ลงมือ​ผ่า​ตัด​เนื้องอก​ ที่​เกิด​จาก​มะเร็ง พร้อม​​เปลี่ยน​อวัยวะ​ทั้งหมด​ ที่​ถูก​เซลล์​มะเร็ง​กัด​กิน เมื่อ​วัน​ที่ 31 ม.ค. ที่​ผ่าน​มา ซึ่ง​นับ​ว่า​โชค​ดี​มาก​ที่​มี​ผู้​บริจาค​อวัยวะ​ที่​มี​ขนาด​เข้า​กัน​และ​กรุ๊ป​เลือด​เดียวกัน ตอน​นี้​อาการ​ของ​หนู​น้อย​ดี​ขึ้น​เป็น​ลำดับ และ​เชื่อ​ว่า​อีก​ไม่​นาน​ก็​จะ​ทำ​กิจกรรม​ต่างๆ ได้​เหมือน​เด็ก​ทั่วไป.

เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ได้รับการผ่าตัด​เปลี่ยน​อวัยวะ​ภายใน​ถึง 6 ชิ้น จากการป่วยเป็นมะเร็งขั้นรุนแรง ถือเป็นความสำเร็จทางการแพทย์ของสหรัฐฯ.... 6 ก.พ. 2555 23:30 ไทยรัฐ