วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่ใช้มือป้อนข้าว! พ่อแม่อินเดียโดนนอร์เวย์ริบสิทธิ์เลี้ยงลูก

พ่อแม่ชาวอินเดียคู่หนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในประเทศนอร์เวย์ ถูกนักสังคมสงเคราะห์ของประเทศ พรากลูกน้อย 2 คนไป ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว เหตุเพราะพวกเข้าป้อนข้าวให้ลูกด้วยมือ และนอนเตียงเดียวกับเด็ก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า นายอนุรัป และนาง ซาการิกา พัตตะชาร์ยา สามีภรรยาชาวอินเดีย เสียสิทธิ์การเลี้ยงดูลูกชายวัย 3 ขวบ และลูกสาววัย 1 ขวบไปเมื่อ 8 เดือนก่อน หลักจากที่เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานคุ้มครองเด็กของนอร์เวย์มารับตัวเด็กไปอยู่ในสถานสงเคราะห์เมื่อเดือนพ.ค. ปีก่อน โดยพวกเขาอ้างว่า ทั้งสองมีพฤติกรรมการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่เหมาะสม

พ่อของเด็กจึงออกมาร้องเรียนผ่านทางรายการโทรทัศน์ช่อง เอ็นดีทีวี ของอินเดีย ว่าเหตุผลที่เจ้าหน้าที่กลุ่มนั้นอ้างเพื่อพาลูกของเขาไปก็คือ ทำไมคุณนอนเตียงเดียวกันกับเด็ก และป้อนข้าวให้เด็กกินด้วยมือ  ซึ่งเรื่องเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องปกติที่อินเดีย แต่พวกเขากลับบอกว่าการป้อนข้าวด้วยมือ เป็นการใช้กำลังบังคับ แต่ถึงแม้จะใช้ช้อนป้อนข้าวเด็กพวกเขาคงบอกว่าบังคับให้เด็กกินมากเกินไปกระมัง ที่มันเป็นความต่างทางวัฒนธรรมขั้นพื้นฐานโดยแท้

 ทั้งนี้ ตามกฎหมายของนอร์เวย์ ทั้งสองคนได้รับอนุญาตให้พบหน้าลูกของพวกเขาได้ปีละ 2 ครั้งเท่านั้น และมีเวลาเข้าพบเพียงครั้งละ 1 ชม. จนกระทั่งเด็กอายุครบ 18 ปี ซึ่งถึงตอนนั้นเด็กคงจะไม่เหลือความผูกพันใดๆกับพ่อแม่อีกแล้ว

เรื่องดังกล่าวทำให้รัฐบาลอินเดียต้องออกมาเคลื่อนไหว โดยติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ของนอร์เวย์และพยายามเจรจาเพื่อขอให้คืนเด็กแก่ครอบครัวนี้เสีย แต่ถึงกระนั้นเจ้าหน้าที่นอร์เวย์ก็ไม่มีทีท่าสนใจการแทรกแซงของรัฐบาลอินเดียเลย และปฏิเสธที่จะฟังคำอธิบายใดๆเพิ่มเติมอีกด้วย.

 

พ่อแม่ชาวอินเดียคู่หนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในประเทศนอร์เวย์ ถูกนักสังคมสงเคราะห์ของประเทศ พรากลูกน้อย 2 คนไป ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว เหตุเพราะพวกเข้าป้อนข้าวให้ลูกด้วยมือ และนอนเตียงเดียวกับเด็ก... 20 ม.ค. 2555 00:47 ไทยรัฐ