วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดโหด! โสมแดงเตรียมส่ง ปชช.นับพันใช้แรงงานทาส ฐานไม่เสียน้ำตาให้อดีตผู้นำ

โดย


ทางการเกาหลีเหนือเตรียมลงโทษประชาชนหลายพันคนด้วยการส่งไปใช้แรงงานในค่ายกักกันเป็นเวลาอย่างน้อย  6 เดือน ในความผิดฐาน "ไม่ร้องไห้" หรือ ไม่แสดงออกถึงความเศร้าโศกอย่างเพียงพอ ให้กับการจากไปของอดีตผู้นำสูงสุด คิม จอง อิล...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 ม.ค.ว่า ทางการเกาหลีเหนือเตรียมลงโทษประชาชนหลายพันคนด้วยการส่งไปใช้แรงงานในค่ายกักกันเป็นเวลาอย่างน้อย  6 เดือน ในความผิดฐาน "ไม่ร้องไห้" หรือ ไม่แสดงออกถึงความเศร้าโศกอย่างเพียงพอ ให้กับการจากไปของอดีตผู้นำสูงสุด คิม จอง อิล  ถือเป็นชะตากรรมที่ไม่ต่างจากนักฟุตบอลทีมชาติเกาหลีเหนือชุดตกรอบแรกฟุตบอลโลกปี 2010 ที่แอฟริกาใต้   ที่ถูกส่งเข้าค่ายแรงงานในข้อหาสร้างความเสื่อมเสียแก่ประเทศชาติ

 

 


รายงานข่าวระบุว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของผู้นำคนใหม่ คือ คิม จอง อุน ในวัย 20 ปลายๆ เตรียมลงโทษประชาชนจำนวนหลายพันคนด้วยการส่งไปใช้แรงงานเยี่ยงทาสในค่ายกักกันของทางการเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เนื่องจากประชาชนเหล่านี้ไม่ยอมออกไปร่วม "พิธีร้องไห้หมู่" ที่ทางการจัดขึ้นเพื่อแสดงความอาลัยรักต่อ คิม จอง อิล ที่เสียชีวิตในวัย 69 ปี เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังครองอำนาจมานาน 17 ปี


นอกจากผู้ที่ไม่ยอมออกไปร่วมพิธีประหลาดดังกล่าวแล้ว  แหล่งข่าวที่เป็นชาวเกาหลีเหนือจากจังหวัดฮัมกยองเหนือ รายหนึ่ง ยังเปิดเผยว่า บรรดาผู้ที่ถูกเกณฑ์ไปร่วมพิธีแต่ไม่สามารถร้องไห้หรือไม่สามารถแสดงออกถึงความเศร้าโศกได้มากพอตามที่รัฐบาลต้องการก็จะถูกนำตัวไปยังค่ายแรงงานเช่นกัน  โดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าเป็นเด็ก สตรี หรือคนชรา

 

 


ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือได้จัดขบวนรถประชาสัมพันธ์ออกเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับความเก่งกล้าสามารถของผู้นำคนใหม่ คือ คิม จอง อุน ซึ่งเป็นบุตรชายคนเล็กของอดีตผู้นำคิม  แบบมาราธอนถึงวันละ 12 ชั่วโมงตั้งแต่เวลา 07.00 น. จนถึง 19.00 น. โดยไม่มีวันหยุด หวังล้างสมองให้ชาวเกาหลีเหนือเคารพเทิดทูนผู้นำคนใหม่ โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ของโฆษณาดังกล่าวจะกล่าวถึง คิม จอง อุน ว่า เป็น "นักรบอัจฉริยะ" หรือเป็น"อัจฉริยะเหนืออัจฉริยะ" ในด้านการทหาร ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่า คิม จอง อุน ยังไม่เคยออกรบแม้แต่ครั้งเดียวในชีวิต และเพิ่งหัดใช้ปืนเมื่อไม่นานมานี้


ในอีกด้านหนึ่งสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า ศพของคิม จอง อิล จะถูกนำไปผ่านกระบวนการรักษาสภาพไม่ให้เน่าเปื่อยโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจากรัสเซีย และจะตั้งศพของเขาไว้ที่พระราชวังกุมซูซัน เมโมเรียลในกรุงเปียงยาง อย่างถาวร เพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางมาเคารพศพ "อดีตผู้นำอันเป็นที่รัก" ได้ตลอดไป เช่นเดียวกับศพคิม อิล ซุง บิดาของเขาที่เสียชีวิตเมื่อปี  1994

ภาพประกอบจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ทางการเกาหลีเหนือเตรียมลงโทษประชาชนหลายพันคน ด้วยการส่งไปใช้แรงงานในค่ายกักกันเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ในความผิดฐาน "ไม่ร้องไห้" หรือ ไม่แสดงออกถึงความเศร้าโศกอย่างเพียงพอ ให้กับการจากไปของอดีตผู้นำสูงสุด คิม จอง อิล... 13 ม.ค. 2555 15:42 ไทยรัฐ