วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! อดีตกษัตริย์กัมพูชา 'สีหนุ' ประกาศสั่งเสีย ผู้ช่วยยันยังแข็งแรงดี

โดย

สมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์แห่งกัมพูชา วัย 90 พรรษา ทรงประกาศเจตนารมณ์ครั้งสุดท้าย  ระบุ ต้องการให้นำอัฐิของพระองค์ไปฝังไว้ภายในพระราชวัง "เปรียห์ บารุม" ในกรุงพนมเปญ และต้องการให้มีพิธีปลงพระศพตามประเพณีของศาสนาพุทธ ขณะที่ผู้ช่วยส่วนพระองค์ระบุ อดีตประมุขแห่งกัมพูชาจะไม่เดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปประทับในจีนอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 10 ม.ค.ว่า สมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์แห่งกัมพูชา วัย 90 พรรษา   ทรงประกาศเจตนารมณ์ครั้งสุดท้าย  ระบุ ต้องการให้นำอัฐิของพระองค์ไปฝังไว้ภายในพระราชวัง "เปรียห์ บารุม" ในกรุงพนมเปญ   และต้องการให้มีพิธีปลงพระศพตามประเพณีของศาสนาพุทธ ขณะที่ผู้ช่วยส่วนพระองค์ระบุ อดีตประมุขแห่งกัมพูชาจะไม่เดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปประทับในจีนอีก  พร้อมสยบข่าวลือเกี่ยวกับพระพลานามัยของอดีตประมุข

รายงานข่าวซึ่งอ้างเจ้าชายสีโสวัฒน์ โทมิโก  ผู้ช่วยส่วนพระองค์ของอดีตกษัตริย์สีหนุระบุว่า  การประกาศเจตนารมณ์ครั้งสุดท้ายของอดีตองค์พระประมุขแห่งกัมพูชา  ซึ่งทรงนำพาประเทศหลุดพ้นจากการเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสในครั้งนี้  อดีตกษัตริย์สีหนุมิได้มีพระราชประสงค์ให้เกิดการแตกตื่นในหมู่พสกนิกรชาวกัมพูชาแต่อย่างใด  และมิได้เป็นการส่งสัญญาณถึงพระพลานามัยที่ย่ำแย่ แต่พระองค์เพียงต้องการเตรียมความพร้อม หากวาระสุดท้ายของพระองค์มาถึงเท่านั้น

 

 


ผู้ช่วยส่วนพระองค์ยังยืนยันว่า อดีตกษัตริย์สีหนุยังคงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ดี แม้จะทรงมีพระชนมายุถึง 90 พรรษา  และทางสำนักพระราชวังกัมพูชาได้จัดทีมแพทย์จากสาธารณรัฐประชาชนจีนเตรียมพร้อมถวายการรักษาพระองค์ในทันทีหากทรงมีอาการเจ็บป่วย  พร้อมยืนยัน อดีตประมุขแห่งกัมพูชาจะไม่เดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปประทับในจีนอีก.

สมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์แห่งกัมพูชา วัย 90 พรรษา ทรงประกาศเจตนารมณ์ครั้งสุดท้าย ระบุ ต้องการให้นำอัฐิของพระองค์ไปฝังไว้ภายในพระราชวัง "เปรียห์ บารุม" ในกรุงพนมเปญ และต้องการให้มีพิธีปลงพระศพตามประเพณีของศาสนาพุทธ ขณะที่ผู้ช่วยส่วนพระองค์ระบุ อดีตประมุขแห่งกัมพูชาจะไม่เดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปประทับในจีนอีก... 10 ม.ค. 2555 10:26 ไทยรัฐ